Lễ hội Nàng Hai của người Tày là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

(Cinet)- Trong số 07 di sản văn hóa phi vật thể mới được bổ sung vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này có Lễ hội Nàng Hai của người Tày, xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.
 
Lễ hội Nàng Hai của người Tày là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - ảnh 1
Lễ hội nàng Hai dân tộc Tày. Ảnh: vietnam.vnanet.vn

Lễ hội nàng Hai hay còn gọi là nàng Trăng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở Cao Bằng. Lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân, gắn với tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ, với ước mong về mùa màng tươi tốt, con người sinh sôi nảy nở. Hiện lễ hội này vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn tại xã Tiên Thành (huyện Phục Hòa) và xã Kim Đồng (huyện Thạch An).

Theo tín ngưỡng dân gian người Tày, trên cung Trăng có Mẹ Trăng và 12 nàng tiên là con các Mẹ Trăng, hàng năm chăm lo, bảo vệ mùa màng và cuộc sống cho dân chúng ở trần gian. Lễ hội Nàng Hai là cuộc hành trình lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống vui hội trần gian, giúp dân việc đồng áng, mùa màng bội thu, muôn nhà hạnh phúc.

Lễ hội Nàng Hai là loại hình diễn xướng dân gian tổng hợp các hình thức múa, hát, nhạc trong không gian bản làng, phục vụ cho nghi lễ cầu phúc, cầu mùa. Lễ hội gồm 3 phần: lễ đón Hai, lễ cầu Hai và lễ tiến Hai. Mỗi một phần nghi lễ sẽ có những lễ vật khác nhau.

Lê hội nàng Hai của người Tày là một trong những sinh hoạt văn hoá truyền thống gắn với tâm linh. Ngoài giá trị tinh thần, lễ hội còn chứa đựng giá trị dân tộc học, giá trị văn hoá, giá trị lịch sử, giá trị giáo dục... Đây là một trong những lễ hội sinh hoạt mang tính cộng đồng tạo sự đoàn kết giữa mọi người trong làng, bản, đặc biệt phần múa hát hướng tới truyền dạy cho lớp trẻ gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của địa phương, góp phần làm cho đời sống văn hoá cơ sở thêm phong phú.

Theo Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL ngày 20/6/2017 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.         
  
Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác