Nâng cao đời sống văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số

(Cinet) - Ngày 5/12, tại Lai Châu, đã diễn ra Hội nghị - Hội thảo xây dựng mô hình điểm nâng cao đời sống văn hóa, nghệ thuật đồng bào dân tộc thiểu số vùng di dân, tái định cư thủy điện khu vực Tây Bắc.
 
Nâng cao đời sống văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: baolaichau

Tham dự Hội nghị - Hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Văn hóa Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Sở VHTTDL Lai Châu, Hội Văn học Nghệ thuật, một số Sở, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Yên Bái; các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Văn hóa; đại diện lãnh đạo một số huyện, xã thuộc địa bàn tái định cư các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh dự Hội nghị - Hội thảo.

Tại Hội nghị - Hội thảo, các đại biểu đã nêu lên những thực trạng về đời sống văn hóa, văn nghệ của đồng bào dân tộc thiểu số vùng di dân tái định cư thủy điện. Qua đó, các nhà quản lý, chuyên gia, đơn vị chuyên ngành góp ý, tham mưu đề xuất giải pháp cụ thể, có cơ chế chính sách đặc thù để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào, tránh nguy cơ mai một và mất bản sắc; góp phần bảo tồn, giữ gìn văn hóa truyền thống và xây dựng mô hình điểm để nâng cao đời sống văn hóa, văn nghệ của đồng bào. Đồng thời, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào vùng di dân, tái định cư thủy điện; các chủ thể văn hóa chính là đồng bào sinh sống trên địa bàn có ý thức tự hào về văn hóa của chính dân tộc mình, góp phần ổn định đời sống văn hóa tinh thần và kinh tế, đảm bảo trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng vùng di dân, tái định cư thủy điện hiện nay.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đưa ra một số giải pháp để góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của các đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó có thực hiện đồng bộ hóa giữa chính sách dân tộc và chính sách phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số trong hệ thống chính trị các cấp; đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho công dân theo quy định của pháp luật...

Tỉnh Lai Châu là địa bàn có nhiều công trình thủy điện, trong đó lớn nhất là nhà máy thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu... với diện tích ngập lòng hồ đến hàng vạn ha. Thời gian qua, tỉnh đã hoàn thành công tác di dân, tái định cư cho 8.943 hộ ở 32 xã, 1 phường và 4 thị trấn đến nơi ở mới. Các vùng tái định cư chủ yếu là nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Khơ Mú, Hà Nhì, Si La, Cống… Để người dân ổn định cuộc sống, đặc biệt là phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa, ngành VHTTDL các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn. Điển hình là tiếp tục thống kê, kiểm kê các di sản văn hóa phi vật thể, giới thiệu các văn hóa dân gian để nâng cao nhận thức cho người dân về bảo tồn di sản; in ấn tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa; tiếp nhận hơn 30 nghìn hiện vật khảo cổ lòng hồ; phát triển các đội văn nghệ, câu lạc bộ bảo tồn văn hóa...

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác