​Phục dựng Lễ ăn thề kết nghĩa của đồng bào Cơ Tu, Đà Nẵng

(Cinet) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa - thể thao đồng bào Cơ tu, tại thôn Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang), UBND huyện đã tổ chức phục dựng Lễ ăn thề kết nghĩa - một trong các lễ hội truyền thống quan trọng của đồng bào.
 
​Phục dựng Lễ ăn thề kết nghĩa của đồng bào Cơ Tu, Đà Nẵng - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: baodaklak.vn)

Lễ hội văn hóa - thể thao đồng bào Cơ tu được tổ chức trong 02 ngày từ 13 - 14/5 với nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống. Tham gia lễ hội có đồng bào Cơ tu của thôn Phú Túc (xã Hòa Phú), thôn Tà Lang và Giàn Bí (xã Hòa Bắc), thôn Bờ Hoong (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang).

Tại lễ hội, mỗi thôn đã dựng trại và trang trí mô phỏng đặc trưng của nhà Gươl, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vật dụng lao động sản xuất và sinh hoạt hằng ngày đặc trưng của đồng bào. Bên cạnh đó, các thôn tham gia biểu diễn cồng chiêng, múa tung tung - da dá; các trò chơi dân gian như: bắn nỏ, đi cà kheo, leo cột lồ ô…

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban tổ chức đã phục dựng Lễ ăn thề kết nghĩa - một trong các lễ hội truyền thống quan trọng của đồng bào Cơ tu, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng sâu sắc; qua đó nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào, góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng người Cơ tu trên địa bàn.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác