Sôi nổi cuộc thi trình tấu Chiêng Mường, Hòa Bình

(Cinet) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Chiêng Mường tỉnh Hòa Bình lần thứ 2, năm 2016, từ ngày 17 - 18/11, đã diễn ra cuộc thi trình tấu Chiêng với sự tham gia của 13 đội thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn.
 
Sôi nổi cuộc thi trình tấu Chiêng Mường, Hòa Bình - ảnh 1
Một tiết mục trình diễn tại cuộc thi. Ảnh: baohoabinh.com.vn

13 đội tham gia cuộc thi thuộc các huyện, thành phố: Lạc Sơn, Kỳ Sơn, Yên Thủy, Đà Bắc, Lạc Thủy, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn, Mai Châu, Thanh Hóa, Tân Lạc, thành phố Hòa Bình và Đội văn hóa dân tộc Công ty CP Du lịch Hòa Bình.

Tham gia cuộc thi, các đơn vị đã mang đến Lễ hội những tiết mục truyền thống, quen thuộc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường truyền thống như: Bài “Đi đường”, “Bông trắng bông vàng”, “Đập Bôong bôong”, “Xắc bùa”…

Ngoài ra, các đội thi đã tích cực sưu tầm, bảo tồn và trình diễn các tiết mục ít phổ biến hơn như: “Bài Chiêng đón quan”, “Chiêng Mương Moóng”, “Lọng áng còn”, trích đoạn “Nàng Nga hai mối ở chợ Cẩm Thủy”…

Các tiết mục tham gia dự thi đều được luyện tập kỹ lưỡng, dàn dựng công phu nên cơ bản nhận được sự đánh giá cao từ BGK cũng như đông đảo người xem.

Điểm đặc biệt trong ngày thi đầu tiên là một số đội đã mạnh dạn, tìm tòi, sáng tạo kết hợp Chiêng Mường cùng với các nhạc cụ dân tộc tạo thành dàn hòa tấu nhạc cụ hấp dẫn với điểm nhấn là Chiêng Mường. Năm nay, bên cạnh các nghệ nhân cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm đã xuất hiện nhiều nghệ nhân trẻ tuổi tham gia trình diễn tự tin, nhuần nhuyễn.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác