Sôi nổi Hội chọi dê của người Mông tại Hà Nội

(Cinet)– Hội chọi dê của người Mông là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, diễn ra từ ngày 4-5/2 (tức ngày 8-9 tháng Giêng Đinh Dậu), tại  Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Sôi nổi Hội chọi dê của người Mông tại Hà Nội - ảnh 1
Hội chọi dê của người Mông. Ảnh: vinaculto

Hội chọi dê chỉ được tổ chức ở Hà Giang và Tuyên Quang trong những năm gần đây, vào mùa Xuân, gắn liền với những lễ hội truyền thống như lễ Gầu Tào, lễ Lồng Tồng của người Mông, nhằm khuyến khích chăn nuôi phát triển, bảo tồn và phát triển nguồn gen quý đối với các loại động vật nuôi của các dân tộc. Hội thi cũng góp phần khơi dậy, phát huy nét văn hoá truyền thống của đồng bào Mông.

Đây là lần thứ 2, những chú dê của những nông dân người Mông đến từ Huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thi đấu với nhau tại “Làng”. Trong hội chọi dê lần này, sân thi đấu được dựng lên ở bãi cỏ, thuộc làng dân tộc III, có 18 chú dê, tạo thành 9 cặp thi đấu, theo các hạng cân 36-40 kg; 41-45 kg. Đây là những “đấu sỹ” đã được những nông dân người Mông chọn lựa và huấn luyện thật kỹ, đã tham gia thi đấu tại địa phương. Trước khi vào trận đấu, mỗi “đấu sỹ dê” được đeo số báo danh và chăm chút kỹ lưỡng.

Không khốc liệt kiểu 1 mất – 1 còn như chọi trâu hay chọi gà, những chú dê thi đấu trong sân không con nào bị thương. Mỗi hiệp đấu chỉ vài phút và kết thúc khi 1 con phải bỏ chạy. Các chú dê được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, chọn những chú dê khoẻ nhất vào chung kết. 

Sau 3 buổi thi đấu (chiều ngày 4/2 và buổi sáng, chiều ngày 5/2), kết quả chung cuộc, giải nhất hạng cân 36-40 kg thuộc về “đấu sỹ dê” của ông chủ Triệu Văn Tình và giải nhất hạng cân 41-45 thuộc về đấu sỹ dê” của ông chủ Sải Seo Vu.

Hội chọi dê đã thu hút đông đảo du khách đến với “Làng”, đem đến những giây phút thư giãn vui tươi, lành mạnh trong dịp đầu năm mới, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. 

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác