Sôi nổi Lễ hội đua bò của đồng bào Khmer Nam Bộ

(Cinet)- Nhân dịp lễ Sen Dolta năm 2016 của đồng bào khmer Nam bộ, ngày 18/9, Lễ hội đua bò truyền thống huyện Tịnh Biên, An Giang được tổ chức tại chùa Rô, xã An Cư đã thu hút hàng ngàn khán giả khắp nơi cả nước về cổ vũ.

Lễ hội năm nay có sự tham gia của 37 đôi bò đua, đến từ 14 xã, thị trấn của huyện. Theo Ban tổ chức, đợt đua lần này sẽ tuyển chọn ra 8 đôi bò chạy xuất sắc nhất để trao giải thưởng.
 
Sôi nổi Lễ hội đua bò của đồng bào Khmer Nam Bộ - ảnh 1
Ảnh: dantri.com.vn

Lễ hội đua bò của đồng bào dân tộc Khmer chẳng biết có từ bao giờ. Tương truyền, có những chiều cày ruộng xong sớm, một số chủ bò cao hứng rủ nhau bắt cặp đua chơi, dần dần trở thành lễ hội. Còn theo những người già thì lễ hội này có một nguồn gốc khác: hàng năm các đôi bò trong phum, sóc đều kéo nhau đến cày bừa thí công cho đất của chùa. Sau những buổi cày bừa, các đôi bò lại rủ nhau đua. Sư cả chùa và các à cha thấy vậy đã đứng ra tổ chức và treo giải thưởng là những sợi dây nài khớp bạc hoặc những vòng lục lạc đẹp mắt. Từ đó, đua bò trở thành tập quán của người Khmer vùng Bảy Núi vào dịp Tết Dolta hằng năm.

Lễ hội đua bò ở An Giang hàng năm luôn hút hàng vạn du khách đến theo dõi và cổ vũ. Đây cũng chính là cơ hội tốt để quảng bá du lịch đến đông đảo người dân trong cả nước. Quan trọng hơn, lễ hội đã góp phần giữ gìn và phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer vốn có lịch sử tồn tại hàng trăm năm qua.

LA (BTV)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác