Tái hiện “Lễ ăn mừng nhà mới” của đồng bào Chăm tại Ngôi nhà chung

(Cinet) - Sáng 24/9, đồng bào dân tộc Chăm (xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã tổ chức tái hiện “Lễ dựng cột nhà” và “Lễ ăn mừng nhà mới” tại không gian làng dân tộc Chăm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Tái hiện “Lễ ăn mừng nhà mới” của đồng bào Chăm tại Ngôi nhà chung - ảnh 1
Ông I mầm và tất cả mọi người đứng lên đọc kinh cầu nguyện cho gia chủ làm ăn phát đạt,
gia đình bình an. Ảnh: Hải Yến

Đối với dân tộc Chăm Islam tỉnh An Giang khi cất ngôi nhà mới thì việc dựng cột nhà là rất quan trọng. Khi dựng cột nhà, gia chủ chọn ngày mà gia chủ cảm thấy thuận lợi nhất chứ không chọn ngày lành tháng tốt như người Kinh hoặc một số dân tộc khác. Đến ngày dựng cột nhà, khoảng 6 hoặc 7 giờ sáng gia chủ mời một số thanh nhiên to khỏe và ông I mầm - đại diện ban giáo cả đến nơi cất nhà.

Đến nhà, được sự đồng ý của gia chủ, ông I mầm cùng nhóm thanh niên bắt đầu dựng cột nhà. Nhóm thanh niên chia thành hai nhóm kéo dây, ông I mầm vịn cột và tất cả cùng đọc Salawat Nabi MohamMach vừa đọc vừa kéo dây dựng cột thẳng lên với ý nghĩa cầu xin thánh Ala ban những điều tốt đẹp đến gia đình gia chủ. Khi tất cả mọi người Salawat Nabi MohamMach xong, ông I mầm cùng tất cả mọi người ngồi xuống và cầu nguyện chúc gia chủ bình an, hạnh phúc...

Cầu nguyện xong, gia chủ mời mọi người cùng dùng những món bánh đặc trưng của dân tộc trong ngày dựng cột như bánh tét, sakigia với ý nghĩa là sự gắn kết bền vững và sung túc bền lâu. Xong nghi thức dựng cột nhà, gia chủ giao phần còn lại cho thợ xây hoàn chỉnh ngôi nhà của mình.

Sau khi làm nhà xong, đồng bào Chăm tiến hành “Lễ ăn mừng nhà mới”. Lễ thường được tổ chức vào đầu giờ chiều tầm từ 13 giờ đến 14 giờ. Trong nhà gia chủ trang trí dọn dẹp thật đẹp và chuẩn bị một cái lò bếp, một hủ gạo, một hủ muối và một lu nước để gần cột nhà với ý nghĩa trong bếp nhà luôn luôn lúc nào cũng đầy đủ gạo, muối, nước. Đúng giờ, khi tất cả mọi nguồi đến thánh đường hành lễ xong (nam đến thánh đường cầu nguyện, nữ cầu nguyện ở nhà).

Đến mừng tân gia, mọi người trong làng hay đem đến những lễ vật như sữa, hột vịt, bột, đường và những vật dụng cho gia đình, với ý nghĩa tình làng nghĩa xóm đoàn kết chung vui ăn mừng.

Gia chủ nhận lễ vật và sắp xếp chỗ ngồi cho mọi người. Nam thì ngồi căn nhà trước, phụ nữ thì ngồi căn sau (vì theo phong tục của đồng bào dân tộc Chăm thì nam nữ không được ngồi chung chiếc chiếu trừ khi đó là vợ chồng). Khi mọi người đã ổn định xong, ông I mầm và tất cả mọi người đứng lên đọc kinh cầu nguyện cho gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình bình an. Cầu nguyện xong, gia chủ mời tất cả mọi người dùng tiệc chung vui với gia đình.

Lan Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác