Tái hiện Lễ Ârlao (Piah a xia) của đồng bào Tà Ôi

(Cinet) - Ngày 27/8, đồng bào Tà Ôi đến từ huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tái hiện Lễ Ârlao (Piah a xia) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Tái hiện Lễ Ârlao (Piah a xia) của đồng bào Tà Ôi - ảnh 1
Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh thực hiện lễ cúng. Ảnh: Thu Loan

Lễ Ârlao (Piah a xia) được tổ chức sau khi cả làng đã hoàn thiện công việc gieo hạt, để thỉnh mời các vị thần (Yang) như thần trời, thần đất, thần nước và chư vị thần khác về chứng kiến lễ cúng, báo cáo lý do cúng, cầu xin sức khỏe, cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc và hứa trả lễ vào dịp sau mùa gặt.

Lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng gồm có: Một thủ lợn, 3kg thịt lợn, 1 con gà trống, 1 ché rượu cần, 1 cây mía, 1 chai rượu, 1 gói thuốc lá, 1 nải chuối và 1 bó nhang.

Lễ cúng được tiến hành ngoài trời, trước bàn thờ Yang. Nghệ nhân Hồ Văn Hạnh, Trưởng nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Tà Ôi đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thực hiện lễ cúng.

Kết thúc phần Lễ, phần Hội diễn ra sôi nổi với những lời ca, điệu múa mang bản sắc dân tộc Tà Ôi, cùng với sự tham gia của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng (Tày, Cơ Tu, Khmer, Khơ Mú) và du khách tham quan.

Lễ Ârlao (Piah a xia) là một trong nững lễ hội thể hiện mối quan hệ hòa quyện giữa con người với thiên nhiên, vạn vật xung quanh con người đều có linh hồn ngự trị. Lễ Ârlao (Piah a xia) của đồng bào dân tộc Tà Ôi nói riêng và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung đều được gìn giữ, phát huy cho đến hôm nay và trao truyền cho thế hệ con cháu tiếp nối, bảo tồn truyền thống văn hóa đó.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác