Tái hiện Lễ hội Khèn Mông

(Cinet) - Sáng 2/9, đồng bào dân tộc Mông huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tái hiện Lễ hội Khèn Mông tại không gian chợ vùng cao.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Tái hiện Lễ hội Khèn Mông - ảnh 1
Nghi lễ do nghệ nhân Vàng Sá Thào, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thực hiện. Ảnh: Hải Yến

Khèn là nhạc cụ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông và giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như đời sống tâm linh. Tiềng Khèn không chỉ là sợi dây nối giữa thế giới tâm linh với con người, người đang sống với tổ tiên dòng họ, chỉ đường cho người đã khuất về với tổ tiên, mà còn là tiếng lòng của người sống với người đã khuất, là khúc tâm tình của chàng trai, cô gái gửi đến người thương, tiềng Khèn giúp họ kết đôi, xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Trong các nghi lễ hay trong các lễ hội, Khèn là vật dụng thiêng liêng không thể thiếu của đồng bào dân tộc Mông. Vì vậy, tiềng Khèn được lưu truyền qua bao đời và đến nay vẫn nguyên giá trị. Lễ hội khèn Mông là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được tổ chức hàng năm và vào dịp Tết Độc lập.
 
Tái hiện Lễ hội Khèn Mông - ảnh 2
Đồng bào Mông biểu diễn Khèn tại không gian chợ vùng cao. Ảnh: Hải Yến

Trong lễ hội được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Mông đã tiến hành nghi lễ tại cây Khèn tượng trưng cho sáu anh em người Mông. Nghi lễ do nghệ nhân Vàng Sá Thào, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thực hiện.

Sau phần Lễ, đồng bào Mông đã biểu diễn những điệu Khèn truyền thống gắn bó với đồng bào nơi đây, đó là những bài khóc thương cha mẹ, xuống chợ, gọi bạn, tỏ tình…

Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương. Việc giới thiệu Lễ hội khèn Mông, tỉnh Hà Giang tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam góp phần vinh danh di sản, quảng bá tới đông đảo du khách tham quan.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác