Tại hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú tại “Ngôi nhà chung”

Lan Anh

(Cinet) - Sáng 29/4, đồng bào dân tộc Khơ Mú đến từ tỉnh Điện Biên đã tái hiện Lễ hội Xên Cung - Lễ cúng bản là một trong những nghi lễ đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 Tại hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú tại “Ngôi nhà chung” - ảnh 1Thầy cúng đang thực hiện nghi lễ ở đầu bản. Ảnh: Thu Loan

Lễ cúng bản diễn ra với mục đích cầu mong các vị thần linh, trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, cầu cho bản mường ấm no, nhà nhà hạnh phúc;  đồng thời qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và tính cố kết cộng đồng, bản mường.

Lễ cúng bản được tổ chức mỗi năm một lần, trong thời gian một ngày, sau khi gieo trồng cây lúa lên cao bằng gang tay thì người Khơ Mú tiến hành. Đến dịp làm lễ, trong bản sẽ chọn ra một người làm thầy cúng đứng ra đại diện cho bà con dân bản làm nghi lễ khấn mời các vị thần thánh. Thầy cúng phải là người thạo việc thờ cúng, hiểu biết rõ phong tục tập quán của dân tộc.

 Tại hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú tại “Ngôi nhà chung” - ảnh 2Thầy cúng đang thực hiện nghi lễ trong nhà. Ảnh: Thu Loan

Lễ vật cúng ở gốc cây to đầu bản gồm: Đầu lợn, sườn lợn, 4 cái chân lợn, gan lợn, tim, gà trống luộc chín, 2 bộ quần áo nam nữ để thần bản, ma bản về lấy hồn quần áo đi, nến sáp ong, xôi đồ, rượu trắng, 1 bát gạo, 1 quả trứng luộc, gói muối trắng, đĩa trầu, vải trắng, vải đỏ, vải đen, 2 bung thóc, 2 bung trấu để dâng cúng ma làng, các thần linh để báo cáo về vụ thu hoạch được mùa vừa qua.

Sau khi kết thúc phần Lễ, phần hội diễn ra tưng bừng vui tươi và cuốn hút mọi người cùng tham gia. Đồng bào cùng nhau nhảy múa những điệu múa truyền thống của dân tộc Khơ Mú và chơi các trò chơi dân gian.

 Tại hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú tại “Ngôi nhà chung” - ảnh 3Sau khi kết thúc phần Lễ, phần hội diễn ra tưng bừng vui tươi. Ảnh: Thu Loan

Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu phong tục tốt đẹp của người Khơ Mú tại “Ngôi nhà chung” và cũng là cơ hội để đồng bào Khơ Mú quảng bá việc gìn giữ những nghi lễ, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan "Làng".

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác