Triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao”

(Cinet) - Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất 2017 tại tỉnh Tuyên Quang sẽ diễn ra trưng bày, giới thiệu đặc trưng văn hóa dân tộc Dao.
 
Triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao” - ảnh 1
Đám cưới truyền thống dân tộc Dao.

Ban tổ chức cho biết, trong gian trưng bày rộng 36m2, triển lãm sẽ được chia làm 6 phần kèm theo lời giới thiệu để du khách hiểu những nét văn hóa, phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt đặc trưng nhất của dân tộc Dao.

Theo đó, phần 1 sẽ "Giới thiệu chung về dân tộc Dao trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam” với mục đích để cho người xem hiểu rõ hơn dân tộc Dao là một trong những dân tộc thiểu số có số dân đông ở miền Bắc Việt Nam, tập trung tại các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Cùng với 53 dân tộc anh em, dân tộc Dao luôn là một phần trong sự thống nhất của khối đại đoàn kết dân tộc và góp phần làm phong phú văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phần 2: “Sưu tập trang phục các nhóm dân tộc Dao”. Theo quan niệm của đồng bào Dao, nhìn áo để biết người phụ nữ khéo hay không, nhìn áo để biết người phụ nữ có đảm đang hay không chính là nhìn vào cách thêu hoa văn ở phần đuôi áo mà người phụ nữ mặc. Bộ y phục của người phụ nữ Dao là chiếc áo được thiết kế dài đến gần đầu gối. Cổ áo được thiết kế theo hình chữ V có thêu hoa văn. Sau lưng áo của phụ nữ Dao cũng có phần thêu hoa văn. Ở phần thêu này, người Dao cho rằng sẽ làm chiếc áo thêm đẹp, thêm độc đáo và để dễ phân biệt dân tộc Dao với các dân tộc khác.

Phần 3: “Đám cưới truyền thống dân tộc Dao”. Đồng bào Dao sinh sống ở nhiều vùng, miền nhưng sinh hoạt cộng đồng vẫn mang tính chất khép kín, thể hiện qua phong tục tập quán, qua hôn nhân. Khi dựng vợ gả chồng cho con cái, đồng bào Dao chỉ mong là gả trong cộng đồng.

Phần 4: “Sưu tập các hiện vật về canh tác nông nghiệp, vận chuyển”. Mặc dù sống ở những khu vực núi và địa bàn riêng biệt, nhưng phương tiện vận chuyển của đồng bao Dao vẫn có nhiều nét tương đồng với các dân tộc khác về chủng loại, cách thức chế tác và chức năng sử dụng. Để chuyển hàng họ thường dùng địu, quẩy tấu (một loại sọt) hay lù cở (giống gùi) có hai quai đeo phía sau để lên rừng hái quả hoặc thu thập nông sản. Ở những vùng thấp hơn, người Dao thường dùng đôi dậu để gánh lúa, ngô và những vật dụng khác.

Phần 5: “Nghề thủ công truyền thống” với điểm nhấn là dệt và nghề làm giấy bản và cuối cùng phần 6 là “Sưu tập các hiện vật lễ nghi tôn giáo”.

Ban tổ chức đã lựa chọn được những hiện vật tiêu biểu, điển hình, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Dao để trưng bày, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại. Góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc Dao, tăng cường sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, du khách trong nước và quốc tế.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang, năm 2017 sẽ diễn ra trong 02 ngày 29 và 30/9/2017, tại thành phố Tuyên Quang.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác