Truyền dạy văn hoá phi vật thể cho đồng bào dân tộc Lô Lô, Hà Giang

(Cinet)- Vừa qua, tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang mở lớp “Truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc Lô Lô”, với sự tham gia gần 100 học viên dân tộc Lô Lô huyện Mèo Vạc và huyện Đồng Văn.
 
Truyền dạy văn hoá phi vật thể cho đồng bào dân tộc Lô Lô, Hà Giang - ảnh 1
Dân tộc Lô Lô. Ảnh: vinaculto

Đây là hoạt động thực hiện Quyết định số 1628/QĐ-BVHTTDL ngày 5.5.2016 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc tổ chức mở lớp truyền dạy văn hóa truyền thống phi vật thể cho dân tộc Lô Lô tại tỉnh Hà Giang, năm 2016.

Lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc Lô Lô tại huyện Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang được tổ chức nhằm giúp các nghệ nhân có cơ hội được trao truyền lại cho thế hệ sau về văn hóa truyền thống của dân tộc mình như hát dân ca, dân vũ, cách tổ chức lễ hội, lễ cúng,… Đây là loại hình di sản được hình thành từ trong đời sống hằng ngày, trong lao động sản xuất; bên cạnh đó, tự mỗi người dân Lô Lô, nhất là lớp trẻ thấy được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Thông qua lớp truyền dạy, các nghệ nhân giúp cho các học viên hiểu ý nghĩa của các bài hát dân ca, dân vũ, cách tổ chức lễ hội, lễ cúng,… và khẳng định đó là những nét văn hóa đặc sắc, giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Lô Lô trên địa bàn. Tạo điều kiện cho các học viên, những hạt nhân nòng cốt của dân tộc Lô Lô trân trọng và hiểu rõ hơn giá trị văn hóa của dân tộc mình, đồng thời chính họ sẽ là những người lưu truyền giá trị văn hóa đó cho những thế hệ trẻ, góp phần vào việc giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Lô Lô tỉnh Hà Giang.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác