Ðẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long

(Cinet) - Đó là một trong những nội dung tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng và lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa diễn ra hôm 22/5.

Cửa Đoan Môn Thành cổ Hà Nội.(Ảnh: Internet)Cửa Đoan Môn Thành cổ Hà Nội.(Ảnh: Internet)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và lãnh đạo thành phố Hà Nội đã rà soát tiến độ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Bộ Quốc phòng và TP Hà Nội phối hợp triển khai chủ trương khôi phục, tu bổ, tôn tạo và thống nhất quản lý Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt là công tác di chuyển các đơn vị quân đội ra khỏi Khu Hoàng thành, tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố lập hồ sơ đề nghị và đã được UNESCO công nhận Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa Thế giới, tiến hành nghiên cứu khảo sát thực địa phục vụ Quy hoạch chi tiết Bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Cũng tại buổi làm việc, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhất trí báo cáo kết quả triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bàn giao Khu Di tích Thành cổ Hà Nội cho địa phương quản lý và kiến nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo tiếp về một số nội dung cụ thể. Đồng thời, giao các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng đã nhất trí bàn giao phần diện tích còn lại của Khu Di tích Thành cổ Hà Nội cho UBND TP Hà Nội quản lý (trừ khu vực Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Trạm 66 khi xây dựng xong vị trí mới sẽ tổ chức bàn giao).

Thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UNESCO về thống nhất quản lý Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, thời gian qua, Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội đã thống nhất di chuyển toàn bộ các đơn vị quân đội đóng tại Khu Di tích, bàn giao mặt bằng Khu Di tích cho TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội đã bố trí địa điểm di chuyển các đơn vị của Bộ Quốc phòng, bố trí kinh phí cải tạo, sửa chữa phục vụ di chuyển tạm các đơn vị quân đội. Từ năm 1998 đến năm 2010, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 8,08 ha. Ðến tháng 5/2012, diện tích chưa bàn giao là 5,78 ha, gồm các đơn vị đóng ở khu vực phía bắc Thành cổ, Bảo tàng Lịch sử quân sự, Nhà khách Bộ Quốc phòng và một số biệt thự.


TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác