An Giang : Thổ cẩm Châu Phong … đi Mỹ

Ngày 23-6 tới đây, thổ cẩm Châu Phong 1 trong 11 loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt nam do Bộ VHTT lựa chọn sẽ lên đường đi Mỹ để giới thiệu tại Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian 2007, tại thủ đô Washington.

Sản phẩm thổ cẩm Châu Phong sắp đi MỹSản phẩm thổ cẩm Châu Phong sắp đi Mỹ

Sự kiện trọng đại

Chỉ còn vài ngày nữa là chị Mahriêm, một thợ giỏi của làng dệt thổ cẩm Chăm Châu Phong sẽ lên đường đi Mỹ. Đây là sự kiện trọng đại đối với đồng bào dân tộc Chăm ở Châu Phong. Ông Mohamad, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Châu Giang, nói: “Xã Châu Phong có trên 200 thợ dệt, nhưng người dệt được tấm thổ cẩm “độc đáo” thì không nhiều. Mahriêm là “gạo cội” của giới trẻ trong làng dệt xứ này đó! 32 tuổi đời mà có tới 20 năm nghề”.

Mohamad chỉ vào khung dệt rối bù những chỉ căng, dây treo…, tiếp lời: Mấy tấm có canh chỉ dọc đang treo trên khung dệt gọi là go. Mỗi go nối với một chân đạp điều khiển nâng chỉ lên hay hạ chỉ xuống khi dệt. Thiết kế hoa văn càng phức tạp thì khung dệt phải bố trí nhiều go. Mà go nhiều thì chân đạp cũng phải tương ứng. Chỉ có thợ giỏi mới điều khiển được khung dệt có hệ thống phức tạp như vậy. Hiện tại, khung dệt thổ cẩm ở HTX Châu Giang tối đa cho phép mắc 18 go. Với loại khung dệt mắc đủ 18 go, một thợ giỏi như Mahriêm mỗi ngày có thể dệt 2 tấm thổ cẩm.

Mahriêm tâm sự: “Các thiết bị như khung dệt, quay chỉ, con thoi, 20 mặt hàng thổ cẩm các loại… đã chuẩn bị sẵn chờ ngày đi Mỹ. 2 tuần nay, ngày nào cũng tập luyện các công đoạn cuối để sang Mỹ giới thiệu cho họ những nét độc đáo của thổ cẩm Châu Phong. Nói thật, đây là lần đầu được ra nước ngoài, em mừng nhưng lo lắm!”.

Vực dậy nghề thổ cẩm

Để được như hôm nay, thổ cẩm Chăm Châu Phong trải qua nhiều năm tháng thăng trầm, có lúc tưởng như bị xóa sổ. Ông Mohamad nhớ lại: Nghề dệt thổ cẩm đã có từ lâu, trước chủ yếu phục vụ trong cộng đồng và một ít xuất sang Campuchia. Đến thập niên 1990, nhiều loại vải sợi giá rẻ, mẫu mã đa dạng cạnh tranh quyết liệt đẩy thổ cẩm vào bế tắc, nhiều thợ phải bỏ nghề. Trăn trở trước làng nghề nguy cơ mai một, bà con ngồi lại tìm nguyên nhân và vạch ra hướng đi mới.

Theo đó, thành lập HTX Châu Giang, gom thợ giỏi lại, tạo điều kiện đi dự các hội chợ chuyên ngành, tham quan nghề dệt các nơi để học hỏi, rút kinh nghiệm. Từ năm 2001 đến nay, xác định khách hàng chủ lực là khách du lịch trong và ngoài nước, Việt kiều… thị trường thổ cẩm Chăm từng bước được mở rộng. Gần đây, nhiều đối tác ở TPHCM tìm đến đặt hàng thổ cẩm để xuất sang thị trường châu Âu, Nhật Bản, Mỹ…

Ngân hàng thấy làm ăn được nên nhảy vào cho vay vốn ưu đãi để tăng cường thiết bị và nguyên liệu. Hiện thổ cẩm Chăm Châu Phong đã tạo nên 20 sản phẩm các loại, đẹp và có độ bền cao, được khách hàng ưa chuộng. Giá 1 khăn lụa khổ 7 tấc, dài 1,6m bán 80.000đ; khăn thường từ 7.000đ - 15.000đ/cái; túi xách 40.000đ - 50.000đ/cái (tùy loại)… Điều đáng mừng, từ khi nghề dệt thổ cẩm phục hồi, tay nghề người thợ được nâng lên.

Tới đây Sở Du lịch An Giang sẽ đầu tư xây cầu tàu và nhà thông tin để triển lãm các sản phẩm thổ cẩm, giới thiệu với du khách xa gần.

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác