Bà Rịa - Vũng Tàu: Công nhận Chùa Long Hòa là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

(Cinet) - Sáng 29/1 vừa qua, Sở VH,TT&DL Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND huyện Long Điền tổ chức Lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho chùa Long Hòa (ấp An Thạnh, xã An Ngãi).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công nhận Chùa Long Hòa  là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - ảnh 1

Chùa Long Hòa, tên thường gọi là Long Hòa cổ tự, tọa lạc ở phía Tây Nam núi Tiên Cước (còn gọi là núi Chân Tiên), được xây dựng vào khoảng thập niên 30 của thế kỷ XVIII. Chùa từng là nơi hành hương của những người dân chài lưới ở xóm Chợ Bến (ấp An Thạnh). Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Long Hòa còn là địa điểm họat động cách mạng.

Chùa được trùng tu, tôn tạo lần đầu vào năm 1929 với kiến trúc theo kiểu dáng chữ tam, gồm 3 dãy nhà: chánh điện (nơi thờ các vị Phật), nhà khách (nơi thuyết giảng và trao đổi kinh Phật) và nhà ăn phục vụ khách hành hương. Chùa Long Hòa hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng gỗ chạm trổ công phu, sắc sảo và nhiều hiện vật bằng đồng có niên đại cách đây trên 200 năm. Ngoài ra hoành phi, câu đối, tranh trang trí ở chùa Long Hòa là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị lịch sử về mặt tâm linh và thẩm mỹ.
Hàng năm, chùa Long Hòa là nơi tổ chức các ngày lễ truyền thống như lễ tắm Phật đản sinh; lễ Vu Lan báo ân, báo hiếu; lễ Sóc Vọng, lễ Tam Nguyên…


TT(Tin từ BRVT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác