Bà Rịa – Vũng Tàu : Nhiều di tích bị xâm hại

Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có 31 di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích quốc gia. Tuy nhiên, phần lớn các di tích này đã bị xuống cấp, trong đó có nhiều di tích đang bị xâm phạm!

Di tích lịch sử đang bị xâm hạiDi tích lịch sử đang bị xâm hại

Từ trận địa pháo cổ 

Theo Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), trong đợt thanh tra vừa qua, lực lượng này đã phát hiện 3 di tích quốc gia bị xâm phạm gồm: Trận địa pháo cổ Cầu Đá, Nhà lớn Long Sơn và Dinh Cô (Long Hải).

Sau khi hoàn thành việc xâm lược 6 tỉnh Nam kỳ, từ năm 1895, thực dân Pháp đã cho xây dựng tại Vũng Tàu nhiều ụ pháo, hình thành trận địa pháo liên hoàn, bảo vệ vùng biển cửa ngõ vào Sài Gòn – Gia Định với 3 trận địa pháo: Cầu Đá, Tao Phùng (Núi Nhỏ) và Núi Lớn. Trận địa pháo cổ Cầu Đá gồm 4 khẩu, tọa lạc trên sườn Núi Nhỏ. Năm 1994 trận địa pháo này đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là di tích quốc gia. Thế nhưng, hiện nay di tích này đã bị một số hộ dân xây nhà lấn chiếm, vây kín chung quanh. Cả 4 khẩu pháo của trận địa pháo Cầu Đá đều đã bị che khuất và mắc kẹt giữa các công trình dân dụng. Hệ thống mâm pháo và bánh răng cưa của các khẩu pháo cũng đã bị biến dạng bởi hồ chứa nước và nhà bếp xây đè lên... Thậm chí, hệ thống hầm ngầm và đường giao thông hào dài hàng chục mét nối các khẩu pháo với nhau cũng đã bị Tịnh xá Ngọc Bích bịt lại để xây dựng nhà kho, nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi chứa rác... nên du khách không thể vào tham quan di tích này. 

Trận  địa pháo Tao Phùng nằm tại mũi Nghinh Phong, xây dựng cùng thời và cũng đã được công nhận là di tích lịch sử từ năm 1993. Trước đây trận địa pháo này gồm 3 cụm: Cụm pháo 240mm ở chân tượng Chúa Kitô vua (tượng Chúa giang tay); cụm pháo 300mm ở khu vực yên ngựa lưng chừng Núi Nhỏ và cụm pháo 140mm nằm trong phạm vi một doanh trại bộ đội. Riêng cụm pháo 240mm nòng dài có 3 khẩu, trong đó 2 khẩu được bố trí quanh khu vực tượng Chúa Kitô vua, khẩu còn lại bố trí cách hai khẩu trên khoảng 130m chếch về hướng Tây - Bắc. Tuy nhiên, hiện tại, các cấu kiện mang đỡ nòng pháo đã bị cắt gỡ nằm nghiêng ngả, phần chịu lực bằng thép dày 30mm cũng bị xé toác. Tình trạng các khẩu pháo trên núi Tao Phùng cũng không khác gì so với các khẩu pháo trong khu vực. Nhiều chi tiết trên thân pháo đã bị tháo trộm. Đặc biệt, phần cốt thép mặt ngoài tường và trần của hệ thống công sự đều bị đục hoặc tháo gỡ bằng bộc phá trước khi được xếp hạng di tích. Bên cạnh cảnh hoang tàn đổ nát của các khẩu pháo là sự xuống cấp nghiêm trọng của các công sự ngầm, công trình phụ... quanh di tích. Nhiều nơi trong số này đang bị “biến” thành bãi đổ rác và… chuồng ngựa.  

Theo Bảo tàng tỉnh, cách đây gần chục năm, cơ quan này đã xây dựng phương án trùng tu, tôn tạo di tích trận địa pháo Tao Phùng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và phục vụ du lịch. Ngoài việc phục chế các khẩu pháo và nâng cấp đường hầm, phương án cũng tính tới việc xây dựng các công trình phục vụ du khách như: nhà nghỉ chân, hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống bia- biển báo, hệ thống điện chiếu sáng... Đáng tiếc là đề án đã không được quan tâm.

Đến công trình tôn giáo 

Nằm dưới chân Núi Lớn là danh thắng Thích Ca Phật Đài (phường 5, TP. Vũng Tàu). Công trình đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1989. Kiến trúc nghệ thuật độc đáo giữa cảnh quan thiên nhiên hài hoà, sống động đã khiến Thích Ca Phật Đài thành khu thắng tích nổi tiếng nhất trong những thắng tích của Vũng Tàu, mỗi năm thu hút hàng chục vạn lượt du khách tới tham quan, chiêm bái. Vào những dịp lễ tết, đường tới danh thắng này xe ô tô các loại đậu xếp thành hàng dài cả cây số. Đó là cảnh tượng của khoảng… 10 năm về trước. Còn hiện tại, thắng tích này đã không còn được các doanh nghiệp lữ hành đưa vào tour cho du khách tham quan khi đến Vũng Tàu. Nguyên nhân là do tình trạng xuống cấp, mất vệ sinh, nạn hàng rong chèo kéo, ăn xin… làm phiền du khách, khiến du khách không dám đến. Ngoài ra, tình trạng xây dựng, lấn chiếm khuôn viên di tích làm nhà, cửa hàng bán đồ lưu niệm, ăn uống phục vụ du khách cũng diễn ra phổ biến.

Xuôi xuống phía Long Hải (huyện Long Điền), Thanh tra Sở VHTTDL tỉnh phát hiện một di tích khác đang bị nhiều hộ dân lấn chiếm là Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền). Dinh Cô có diện tích 3,2ha, hàng năm vào ngày Lệ Cô (Lễ hội Dinh Cô, từ 10 đến 12-2 âm lịch) có hàng vạn người dân từ Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang… kéo về dự hội. Di tích đã được công nhận là di tích quốc gia năm 1995. Thế nhưng, hiện nay di tích đang bị xâm phạm nghiêm trọng: 20 hộ dân xây dựng nhà ở, lấn chiếm và sang nhượng đất trái phép trên diện tích 4.000m2 đất thuộc di tích. Sở VHTTDL tỉnh BR-VT đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện Long Điền và thị trấn Long Hải giải quyết dứt điểm tình trạng này nhưng vẫn chưa được xử lý.

Nếu tỉnh BR-VT không có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì những di tích trên và nhiều di tích khác trên địa bàn sẽ có nguy cơ trở thành phế tích trong nay mai.  

Theo TH Vũng Tàu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác