Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án trùng tu, tôn tạo trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi Núi Lớn

Dự án “Trùng tu, tôn tạo trận địa pháo cổ Núi Lớn và hầm thuỷ lôi” (TP. Vũng Tàu) dự kiến sẽ hoàn thành và nghiệm thu vào tháng 10-2005. Đến nay, thời gian thực hiện đã kéo dài thêm hơn 2 năm nhưng công trình mới chỉ hoàn thành khoảng 70% của khối lượng công việc?

Trùng tu tôn tạo trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi Núi Lớn để đón khách.Trùng tu tôn tạo trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi Núi Lớn để đón khách.

Quá trình thi công dự án

Công trình “Trùng tu, tôn tạo trận địa pháo cổ và hầm thủy lôi Núi Lớn” do Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư, công ty TNHH Tân Á Châu là đơn vị thi công. Theo dự án, nội dung trùng tu tôn tạo bao gồm: Trùng tu, phục chế 6 khẩu pháo; trùng tu hầm thủy lôi, hầm chứa đạn, hầm pháo thủ; trùng tu lô cốt và khôi phục hồ chứa nước; xây dựng mới nhà nghỉ chân, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh; cải tạo đường lên di tích; cấp điện, cấp nước… Công trình khởi công vào ngày 1-2-2005 và hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 20-7-2005 theo kế hoạch trúng thầu được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ thi công công trình quá chậm so với kế hoạch và thời gian hợp đồng đã được ký kết. Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở nhưng phía công ty Tân Á Châu không thực hiện đúng như những gì đã cam kết. Đến nay, nhiều hạng mục của công trình chưa được triển khai, một số khác đang thực hiện dang dở nên không thể nghiệm thu sử dụng (chỉ nghiệm thu khối lượng theo từng giai đoạn). Theo giải thích của ông Lê Quốc Dũng, Phó Giám đốc công ty TNHH Tân Á Châu, công trình “Trùng tu, tôn tạo trận địa pháo cổ Núi Lớn và hầm thủy lôi” hoàn thành chậm do một số công trình công ty chưa được thanh toán, trong khi đó dự án xây dựng từ năm 2003 với dự toán kinh phí ban đầu là 3.476.022.646 đồng. Dự án thực hiện chậm có liên quan đến ngân sách đầu tư vì có nhiều biến động về giá vật tư, nhân công, máy thi công, định mức chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn...

Được sự hỗ trợ vốn kịp thời của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã chấp thuận kéo dài thời gian thi công tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công (công ty TNHH Tân Á Châu) hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã chậm hơn 2 năm so với thời gian ký kết nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành. Trong buổi làm việc với đơn vị thi công hồi trung tuần tháng 11 vừa qua, Bảo tàng tổng hợp tỉnh đã đề nghị công ty TNHH Tân Á Châu phải đưa ra kế hoạch làm việc cụ thể và làm dứt điểm các hạng mục dở dang, triển khai các hạng mục chưa làm. Công ty TNHH Tân Á Châu cũng đã ký cam kết công trình sẽ hoàn thành và nghiệm thu vào 31-12-2007. Nhưng với tiến độ thực hiện chậm như hiện nay thì hoàn thành vào cuối năm nay cũng khá vất vả trong khi đơn vị thi công vẫn tiếp tục gặp khó khăn về vốn.

Trùng tu, tôn tạo di tích để phát triển du lịch

Theo nguồn tài liệu Pháp để lại, để bảo vệ cửa ngõ đi vào Sài Gòn, trong kế hoạch xây dựng Vũng Tàu thành một tiền cảng phục vụ cho mục đích quân sự, thực dân Pháp đã bố trí ba pháo đài phòng thủ trang bị đại bác cỡ lớn trên Núi Lớn và Núi Nhỏ của Vũng Tàu. Phòng tuyến Vũng Tàu được chia làm ba cụm lớn, tức ba trận địa pháo với tất cả 23 khẩu, cỡ đạn 140-300mm. Ba trận địa pháo (trận địa pháo trên đỉnh Tao Phùng, trận địa pháo Cầu Đá và trận địa pháo Núi Lớn) liên hoàn này được khởi công xây dựng từ năm 1895. Trong đó, trận địa pháo Núi Lớn gồm 6 khẩu được bố trí trên một khu vực có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ở triền Núi Lớn, phía Đông Nam TP. Vũng Tàu. Đường lên Núi Lớn uốn lượn vòng quanh trên triền dốc phía Nam rồi ngược lên phía Bắc. Đứng trên núi du khách có thể quan sát toàn cảnh TP. Vũng Tàu và vùng phụ cận vừa tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ ở độ cao 245m so với mực nước biển. Đây cũng là bộ sưu tập vũ khí cổ lớn nhất Đông Dương có giá trị trong đời sống kinh tế xã hội nhưng đều là những di tích “chết” vì không phát huy được tác dụng. Trước khi di tích được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia (năm 1992) thì 6 khẩu pháo này đã bị hư hỏng khá nhiều mà nguyên nhân là do di tích bị cư dân vặn ốc bu loong bán sắt vụn… Chính vì thế, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đã nhanh chóng có dự án tiến hành trùng tu, tôn tạo trận địa pháo cổ này. Ông Trần Văn Triêm, Phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh, cho biết, hai trận địa pháo (trận địa pháo ở Cầu Đá và trận địa pháo trên đỉnh Tao Phùng) do đi qua khu vực an ninh quốc phòng và vướng đất tôn giáo nên chưa thực hiện được đề án trùng tu, tôn tạo. Nhưng mục tiêu của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh là lần lượt có kế hoạch trùng tu, tôn tạo lại toàn bộ hệ thống trận địa pháo cổ này để giới thiệu bộ sưu tập súng cổ, tạo thêm các sản phẩm văn hoá – du lịch cho Bà Rịa – Vũng Tàu…

Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng cho rằng ngoài ý nghĩa về lịch sử, hệ thống trận địa pháo cổ Vũng Tàu có tiềm năng rất lớn về du lịch. Hơn nữa, theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực Núi Lớn - Núi Nhỏ được xem là vùng du lịch trọng điểm của TP. Vũng Tàu trong tương lai và trận địa pháo cổ Vũng Tàu sẽ trở thành điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Theo BRVT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác