Bắc Giang: Di tích quốc gia - lăng Dinh Hương kêu cứu

Được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1965, lăng Dinh Hương được biết đến là một quần thể kiến trúc điêu khắc đá hoành tráng, là nơi tôn vinh truyền thống điêu khắc của dân tộc. Tuy nhiên, hiện nay, khu di tích giàu giá trị lịch sử văn hoá này đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ trở thành phế tích...

Quần thể di tích quý giá

Lăng Dinh Hương (thuộc làng Dinh Hương, xã Đức Thắng, Hiệp Hoà) được xây dựng từ năm 1727 (thời hậu Lê, xuất hiện trước tất cả các lăng mộ vua Nguyễn ở cố đô Huế). Lăng nằm trên một quả đồi hình tròn rộng khoảng 1ha có tường gạch bao quanh (ngày xưa là tường đá ong) xung quanh có mặt nước và cánh đồng, phong cảnh hữu tình, thu hút nhiều khách đến tham quan, du lịch. Theo sử sách ghi lại thì Lăng Dinh Hương là nơi an nghỉ của vị võ quan thuỷ chiến được phong tước quận công. Ông sinh năm 1688, tại làng Dinh Hương. Quần thể lăng đá Dinh Hương chia làm 3 phần chính gồm: phần mộ táng ở giữa, phần thờ tự bên trái và phần bia bên phải. Tượng người và tượng thú làm bằng đá xanh, được chạm khắc sống động. Phần mộ rộng khoảng 100m2 xây đá ong, phía trước khu mộ có hai quan hầu dắt ngựa đứng chầu đối diện nhau qua đường thần đạo. Khu thờ tự cũng được xây vuông như phần mộ táng, tường vây bằng đá ong, phía trước xây bậc tam cấp, trên đặt sập đá, ngai thờ, hai bên có tượng hầu bê tráp và đôi nghê nằm phủ phục... Có thể nói đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, được chạm khắc đá công phu với tài nghệ điêu luyện. Quần thể lăng mộ là công trình điêu khắc nghệ thuật đá tiêu biểu hạng nhất ở tỉnh Bắc Giang, là một “kho báu” của quốc gia.

Sắp thành...  phế tích

Chúng tôi đến thăm lăng Dinh Hương vào một ngày cuối tháng giêng. Thời điểm này ở những điểm di tích khác chật ních người đến tham quan vậy mà khu di tích này lạnh lẽo đến nao lòng. Khu lăng mộ không có một bóng người nào. Bao trùm nơi đây là quang cảnh đìu hiu. Được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia từ năm 1965 và được coi là “kho báu” hội tụ những tinh hoa về nghệ thuật điêu khắc đá của dân tộc, vậy mà hiện nay công trình cấp quốc gia này đang xuống cấp nghiêm trọng. Trải qua mưa nắng, thời gian và sự thờ ơ của chính quyền địa phương nên khu di tích trở hoang phế, tiêu điều. Anh Nguyễn Văn Thanh - một người dân địa phương cho biết: “Trước đây khu lăng mộ thu hút được rất nhiều khách tham quan, nhưng giờ đây thì chẳng còn ai bén mảng đến. Vì có còn gì đâu mà du lịch khám phá nữa, các cổ vật quý thì bị trộm cắp. Nhiều  bức tượng đá bị đập vỡ vì có tin đồn trong tượng có vàng nhưng vàng đâu chẳng thấy chỉ thấy đống đổ nát..”

Trước kia, khu lăng tẩm nằm giữa một khu rừng có nhiều cây gỗ quý hiếm. Đến nay, khu rừng bị tàn phá chỉ còn trơ trọi khu lăng mộ trông thật thảm hại. Lớp tường mới được xây bằng gạch thì bỏ dang dở, nham nhở. Những di tích, tượng đá điêu khắc còn lại rong rêu, cũ nát nằm ẩn khuất trong cỏ dại. Phần mộ táng bị cỏ dại bao phủ. Trẻ trâu vô tư chăn thả gia súc, đùa nghịch và vẽ bậy lên các bức tượng. Một số tượng đá bị đập cụt đầu gắn lại sơ sài bằng xi măng.

Đem những  bức  xúc  này gặp  chính  quyền sở tại, được biết:  “Để khắc phục tình trạng xuống cấp đó chúng tôi cũng đã lên phương án, nhiều lần có ý định tiến hành nâng cấp, sửa chữa nhưng vì thiếu kinh phí nên đành bất lực. Chúng tôi đang chờ kinh phí của cấp trên đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm giúp sức...”

Lăng Dinh Hương đang xuống cấp từng ngày, các giá trị lịch sử văn hoá cũng đang mai một dần. Chẳng lẽ chỉ vì lý do thiếu kinh phí mà để hoang phế một kho báu quý giá này...

 

Theo ĐĐK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác