Bắc Giang: khôi phục nghệ thuật hát chèo Yên Dũng

Từ xa xưa, huyện Yên Dũng, Bắc Giang đã được coi là một trong những cái nôi của chèo xứ Bắc, nổi danh với những làng chèo cổ như: các làng Đồng Quan, Dốc Sở, xã Đồng Sơn; làng Tân Độ, xã Tân Liễu; làng Đồng Nhân, xã Đồng Phúc; các làng Tân Ninh, Bắc Am, xã Tư Mại... Những năm đầu thế kỷ XX, vùng đất này tự hào có những ông trùm chèo như: Đinh Văn Cán, Nguyễn Mạc...vang danh một thời khắp vùng xứ Bắc.

Nghệ thuật hát chèo được nhiều người dân lao động trong vùng yêu thích bởi chèo diễn tả cuộc sống bình dị, chân thực và thể hiện ước vọng về cuộc sống thanh bình, hạnh phúc của người dân nông thôn. Trong nội dung các tích chèo cổ, cái thiện luôn thắng cái ác và thông qua các nhân vật hề chèo hóm hỉnh, thông minh, nhân dân đã phê phán, đả kích những thói hư, tật xấu trong xã hội. Tuy vậy, trong một thời gian khá dài gần đây, nghệ thuật hát chèo ở địa phương này không được quan tâm phát triển đúng mức và đứng trước nguy cơ bị mai một.
Để khôi phục, bảo tồn và phát triển môn nghệ thuật này, trong mấy năm gần đây, huyện Yên Dũng đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, từng bước khôi phục lại hoạt động hát chèo tại các thôn, xã và đã đạt kết quả tích cực. Các xã, thị trấn trong huyện đều đã thành lập được một đội hát chèo mà hạt nhân là các thanh niên, thiếu niên. Hiện nay, Yên Dũng có 21 làng có đội chèo thường xuyên tham gia sinh hoạt. Điển hình là xã Tư Mại cả 9 làng đều có đội hát chèo. Các làng chèo cổ cũng đã dần được khôi phục như làng Đồng Quan, xã Đồng Sơn, làng Tân Ninh, Tư Mại...Đội hát chèo thôn Bắc Am, xã Tư Mại được thành lập cách đây hơn 10 năm nhưng những làn điệu chèo, niềm say mê xem chèo và hát chèo có ở đây từ bao giờ mà vẫn lưu truyền cho đến nay thì không ai rõ, chỉ biết rằng chèo đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây từ bao đời nay. 
Theo ông Nguyễn Văn Lượng, Đội trưởng Đội hát chèo Bắc Am, xã Tư Mại: Đội hát chèo của thôn hiện có thể biểu diễn được khoảng trên 200 làn điệu chèo. Một điều đặc biệt là hát chèo không cần cấu trúc cố định, người hát chèo được phép tự do bẻ làn, nắn điệu để thể hiện cảm xúc của nhân vật khiến cho những người nông dân sau một ngày lao động vất vả, bề bộn lo toan cảm thấy thanh thản và yêu đời hơn khi đến với nghệ thuật hát chèo.
Hiện nay, huyện Yên Dũng đã đưa việc khôi phục, phát triển môn nghệ thuật hát chèo thành một nội dung quan trọng trong Chương trình phát triển văn hóa-thông tin của huyện giai đoạn 2006-2010.

(Theo NĐB)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác