Bắc Kạn: Cần xã hội hoá công tác bảo tồn, bảo tàng

Mảnh đất Bắc Kạn mang trong mình rất nhiều giá trị văn hoá, lịch sử quý giá. Để công tác bảo tàng phát huy được vai trò của nó trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc, việc sưu tập hiện vật rất cần sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân.

Kiểm tra, bảo quản hiện vật tại Bảo tàng Bắc Kạn.Kiểm tra, bảo quản hiện vật tại Bảo tàng Bắc Kạn.

Đó là trao đổi của ông Hoàng Văn Tạ- Giám đốc Bảo tàng Bắc Kạn khi nói về những khó khăn công tác khảo cứu, sưu tầm hiện vật để phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày.

Cuối năm 2006, UBND tỉnh Bắc Kạn ra Quyết định thành lập Bảo tàng Bắc Kạn, trực thuộc Sở Văn hoá - Thông tin. Mặc dù vậy, công tác sưu tầm hiện vật đã được phòng Bảo tàng và quản lý di tích tiến hành từ năm 2004. Theo ước tính, mỗi năm ngành chức năng sưu tầm được trên 100 hiện vật. Bảo tàng Bắc Kạn có một thuận lợi là được một số đơn vị như: Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Thái Nguyên, Cao Bằng chuyển giao hiện vật có liên quan tới Bắc Kạn.
Với rất nhiều nỗ lực, song cho đến nay, Bảo tàng Bắc Kạn mới có được số hiện vật khá khiêm tốn- 2.800 đơn vị hiện vật. Trong đó chiếm đa số là những tài liệu, tranh ảnh về giai đoạn lịch sử xây dựng Chủ nghĩa xã hội từ 1954 đến nay. Bên cạnh đó còn có một số hiện vật có giá trị như: Mặt trống đồng sưu tầm được ở huyện Chợ Mới; Chuông đồng cổ chùa Yên Thịnh, Chợ Đồn; bộ hiện vật đồ đá mới và trung kỳ- do Viện Khảo cổ Việt Nam khảo sát và sưu tầm được tại Hang Tiên (Nam Mẫu, Ba Bể) và hang Thẩm Mjầu (Na Rì)… Các hiện vật giai đoạn sơ sử, tiền sử và trước Cách mạng Tháng Tám rất hiếm.
Được biết, việc sưu tầm các hiện vật thuộc lĩnh vực văn hoá phi vật thể, ngành Bảo tàng Bắc Kạn hiện vẫn chưa có kế hoạch và kinh phí. Mặc dù tiềm năng của Bắc Kạn về lĩnh vực này rất phong phú. Bắc Kạn có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có những nét bản sắc văn hoá riêng, rất đặc sắc.
Nói về những khó khăn trong công tác bảo tàng, bảo tồn, ông Hoàng Văn Tạ cho biết: Hiện nay nguồn kinh phí giành cho công tác sưu tầm chỉ dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/ năm. So với các tỉnh bạn, con số này quá khiêm tốn. Chính vì vậy, Bảo tàng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cử cán bộ đi vận động nhân dân hiến tặng hiện vật, qua đó đã thu nhận được nhiều hiện vật tốt. Tuy nhiên đại đa số hiện vật, Bảo tàng phải thoả thuận mua trong khung kinh phí eo hẹp.
Một trong những khó khăn nữa cần kể tới, là việc tỉnh Bắc Kạn vẫn thiếu chuyên gia trong các lĩnh vực như: Dân tộc học, Khảo cổ học, Hán nôm… Bởi vậy việc xây dựng hồ sơ, nghiên cứu xác định giá trị hiện vật để đưa vào bảo tàng còn gặp không ít lúng túng. Ngoài việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá dân tộc, bảo tàng còn có một chức năng quan trọng, đó là giáo dục lịch sử. Tuy vậy, trong thời gian qua, việc liên kết giữa các trường học trên địa bàn tỉnh với Bảo tàng Bắc Kạn nhằm giáo dục lịch sử, truyền thống của quê hương cho học sinh chưa được phát huy.
Với tiến độ sưu tập hiện vật như hiện nay, việc trưng bày, ra mắt bảo tàng phục vụ nhu cầu tham quan và học tập của người dân và du khách còn rất xa xôi. Các hiện vật chưa có địa điểm và phương tiện trưng bày chuyên dụng nên đều nằm im trong các ngăn tủ chật hẹp, gây nhiều khó khăn cho việc bảo quản.
Để công tác bảo tàng xứng với bề dày lịch sử và văn hoá của quê hương cách mạng, Bảo tàng Bắc Kạn cần được các cấp, ngành quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa về mọi mặt. Trong đó, bên cạnh việc đào tạo đội ngũ cán bộ, chuyên gia có chuyên môn về lĩnh vực bảo tàng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ và đóng góp hiện vật. Đồng thời ngành chức năng cần xác định rõ thế mạnh của tỉnh từng là ATK qua các cuộc kháng chiến, để thu thập được nhiều hiện vật về đề tài này./.

 

Theo BK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác