Bắc Kạn: Phát hiện dấu tích thời tiền sử ở Ngân Sơn

(Cinet)- Mới đây trong đợt điều tra khảo sát khảo cổ học tại một số xã thuộc huyện Ngân Sơn, cán bộ Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện một số dấu tích của thời tiền sử tại hang Nà Mò, thôn Nà Cà, xã Hương Nê. Đây là phát hiện có ý nghĩa đối với việc nghiên cứu thời tiền sử ở Bắc Kạn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Công cụ chặt thô bằng đá được tìm thấy tại hang Nà MòCông cụ chặt thô bằng đá được tìm thấy tại hang Nà Mò

Được biết Hang Nà Mò thuộc địa phận thôn Nà Cà, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Nà Mò – theo tiếng địa phương có nghĩa là ruộng bò. Đây là một hang lớn nằm trên sườn dãy núi đá vôi, hang cao khoảng 15m so với chân núi.Cửa hang hình vòm lớn quay về hướng Tây chếch Bắc, trông xuống một thung lũng rộng lớn có một con suối chảy qua. Bề mặt hang khá bằng phẳng rộng gần 500m2. Phần lớn diện tích lòng hang đều nhận được ánh sáng tự nhiên, thuận lợi cho người cư trú.

Tại tầng văn hoá dày khoảng 1,2m đã có dấu lớp văn hoá bị xâm hại. Tầng văn hoá có độ kết cấu khá mềm, được hình thành bởi đất sét trong hang đá có màu xám sẫm, xen lẫn vỏ nhuyễn thể sống, suối và di vật khảo cổ.

Trong quá trình khảo sát, đào tìm đoàn khảo cổ đã phát hiện hàng chục di vật khảo cổ chủ yếu là đồ đá. Qua mặt cắt địa tầng cho thấy di tích có hai tầng văn hoá phát triển trực tiếp lên nhau, không có lớp phân cách.Đáng chú ý là dấu vết cháy và vết chặt trên những đoạn xương ống, chứng tỏ người nguyên thuỷ đã phân chia con thú săn được thành nhiều phần và nướng chúng trên lửa.

Bên cạnh đó việc tìm thấy nhiều chầy nghiền và những dấu tích còn lại cho thấy săn bắn, hái lượm chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong phương thức tìm kiếm nguồn thức ăn của người nguyên thuỷ nơi đây.

Đặc biệt khảo sát bước đầu cũng đã phát hiện được một ngôi mộ ở vị trí sâu nhất của tầng văn hóa. Mộ được đánh dấu bằng 3 tảng đá xếp cạnh nhau. Xương cốt chủ nhân ngôi mộ được xếp thành một cụm, có chôn kèm theo một công cụ đá, không tìm thấy hộp sọ. Toàn bộ xương có dấu vết nhuộm mầu đỏ của thổ hoàng. Đây là ngôi mộ cải táng.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Trình Năng Chung - trưởng đoàn khảo sát cho biết: dựa vào kết cấu trầm tích địa tầng văn hoá, hang Nà Mò là một di tích cư trú của nhiều thế hệ cư dân nguyên thuỷ.
Lớp cư trú sớm nhất có niên đại cách ngày nay khoảng 6000- 7000 năm, lớp cư trú muộn thuộc giai đoạn hậu kỳ đá mới- sơ kỳ kim khí có niên đại cách ngày nay khoảng 4000 năm. Giáo sư, Tiến sĩ Trình Năng Chung cũng cho biết them: hiện nay công việc nghiên cứu kỹ di tích này vẫn đang được tiến hành và di chỉ này sẽ được khai quật lớn trong thời gian sớm nhất tới đây.

Đối với các nhà khảo cổ học cũng như các chuyên gia về lịch sử thì đây là phát hiện khảo cổ học quan trọng, đóng góp những nhận thức mới vào việc nghiên cứu thời tiền sử ở Bắc Kạn nói riêng và Việt Nam nói chung.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác