Bắc Ninh: Bảo tồn giá trị các di tích

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, Bắc Ninh được biết đến là một vùng đất còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng có giá trị. Giá trị đặc biệt quan trọng bởi giúp tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử dân tộc, tập quán các làng xã, để các thế hệ hôm nay và mai sau có thêm hiểu biết về cội nguồn dân tộc, truyền thống quê hương.

Bắc Ninh: Bảo tồn giá trị các di tích - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Duy Nhất, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Di tích tỉnh thì toàn tỉnh hiện có 1259 di tích thuộc các loại hình: Di tích lịch sử - văn hóa, di tích kiến trúc nghệ thuật và di tích cách mạng. Trong đó nhiều nhất vẫn là đình, đền và chùa (425 ngôi đình, 474 ngôi chùa, 153 ngôi đền), 4 di tích cách mạng và 2 di tích lịch sử kháng chiến. Có thể kể đến các chùa Dâu, Phật Tích, đền Đô, Văn miếu Bắc Ninh… là những di sản văn hoá tiêu biểu của quê hương Kinh Bắc và dân tộc. Đây là các chứng tích vật chất xác thực, phản ánh sinh động về lịch sử lâu đời và truyền thống văn hiến – cách mạng của nhân dân Bắc Ninh. Tuy nhiên, qua thời gian, ảnh hưởng không nhỏ của thiên nhiên, môi trường, chiến tranh, phần lớn các di tích đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh nhiều di tích đã được phục hồi, tôn tạo từ nguồn kinh phí trong nhân dân và một phần ngân sách của Nhà nước, việc tu bổ nhiều di tích vẫn chỉ mang tính chất tạm thời, hỏng đâu sửa đấy, vật liệu không đồng bộ, kỹ thuật tu bổ chưa bảo đảm nguyên tắc và sự chỉ đạo chặt chẽ của cơ quan chuyên môn. Cũng theo ông Nguyễn Duy Nhất, công tác bảo tồn và quản lý di tích gồm 2 chức năng chính là bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích, trong đó chức năng thứ nhất có vai trò quan trọng nhất, phải được thực hiện ngay từ đầu.

Nhằm bảo vệ các di tích, ngành Văn hoá - Thông tin đã liên tục tiến hành các nghiên cứu, điều tra, thống nhất và phân loại nhằm xác định giá trị của các di tích. Đến nay, toàn tỉnh có 354 di tích đã được xếp hạng (trong đó Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng 186 di tích). Riêng năm 2007, 20 di tích đã được xếp hạng; chùa Dâu và chùa Phật Tích được Bộ Văn hoá - Thông tin đưa vào danh mục 38 di tích đề nghị Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Cùng với việc xác định giá trị lịch sử văn hoá của di tích, lập bản đồ đất đai và khoanh vùng bảo vệ di tích, ngăn chặn sự xâm hại di tích, trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn di tích cũng được quy định rõ ràng về nội dung tới chính quyền cơ sở và người chủ quản lý, sử dụng di tích. Tất cả các di tích khi được xếp hạng đều thành lập Ban quản lý.

Để hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp của các di tích, chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá đã được tỉnh ta thực hiện có hiệu quả. Trong 10 năm Bắc Ninh xây dựng và phát triển (1997 - 2007), Trung ương và tỉnh đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng cho việc chống xuống cấp di tích. Riêng năm 2007, Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) và UBND tỉnh đã hỗ trợ 37 di tích với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Cùng với đó, phong trào xã hội hoá công tác tu bổ, bảo tồn di tích đã được triển khai sâu rộng, huy động hàng trăm tỷ đồng từ nhân dân. Nhờ vậy, hàng trăm di tích đã được tu bổ, chống xuống cấp kịp thời, nhiều di tích được khôi phục, tôn tạo, góp phần tạo nên diện mạo mới, khang trang mà vẫn không mất đi nét cổ kính, trang nghiêm vốn có. Các hoạt động tham quan, nghiên cứu, sinh hoạt tín ngưỡng, lễ hội diễn ra trong các di tích… như một phong tục, tập quán với đậm nét văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc được tổ chức, giữ gìn, phát huy.

Tiếp tục triển khai kế hoạch tu bổ di tích - lịch sử văn hóa tỉnh giai đoạn 2006 - 2010 đã được UBND tỉnh phê duyệt, chắc chắn khi hoàn thiện, 18 di tích tiêu biểu là các di tích cách mạng, di tích có giá trị đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, di tích có giá trị về lịch sử - văn hóa và du lịch tiêu biểu, di tích lịch sử văn hóa Quan họ… trên địa bàn tỉnh sẽ càng tôn thêm giá trị truyền thống của vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc trong lòng khách thập phương, cũng là khơi dậy lòng tự hào về một nền văn hiến trong các thế hệ tiếp sau.

Theo BN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác