Bắc Ninh: Di sản văn hoá, văn nghệ dân gian thời Lý có giá trị sử liệu quan trọng và phong phú

Phục vụ cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Tiến sĩ sử học Trần Đình Luyện (nguyên giám đốc Sở Văn hoá Thông tin, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh) đã tiến hành nghiên cứu chuyên đề di sản văn hoá, văn nghệ dân gian thời Lý.

Ông đã sưu tầm, tập hợp được hơn 20 truyền thuyết, truyện kể, nhiều loại sách, tài liệu cổ, hàng trăm bài thơ, bài sấm kí... lưu truyền trong dân gian gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của vương triều này từ thế kỉ thứ XI đến những năm đầu thế kỉ thứ XIII, từ đó phân loại, đánh giá, nhận định khái quát theo những nội dung, tư tưởng, triết lý nhân văn mà bao thế hệ người xưa đã từng dày công tư duy, thể hiện.
Nguồn tài liệu này góp phần vầo việc tìm hiểu và làm sáng tỏ nhiều vấn đề của lịch sử và danh nhân thời Lý như: xác định địa vực không gian văn hoá quê hương nhà Lý; cuộc đời và gia cảnh thân mẫu Lý Công Uẩn; vai trò của các thiền sư Vạn Hạnh, Lý Khánh Văn, các vị vua và hoàng tộc Lý Nhân Tông, Nguyên phi Ỷ Lan, Lý Chiêu Hoàng; diễn biến của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống trên chiến tuyến sông Như Nguyệt; những đóng góp lớn lao và nỗi oan khất của vị Thái sư, quan đầu triều, trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh...
Theo Tiến sĩ Trần Đình Luyện, trong điều kiện phần lớn các di sản vật chất thời Lý bị phá huỷ, nguồn tài liệu chính sử còn giản lược, không ít nội dung còn chưa rõ ràng, thiếu tính chính xác, các di sản văn hoá văn nghệ dân gian này có giá trị sử liệu quan trọng và phong phú, đáng được trân trọng, sử dụng và khai thác.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác