Bắc Ninh: Hội thảo lịch sử hình thành và giải pháp khôi phục phát triển dòng gốm cổ Luy Lâu

Ngày 4-7, tại UBND xã Hà Mãn (Thuận Thành), Sở Công Nghiệp cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa - Sở thương mại và du lịch, UBND huyện Thuận Thành tổ chức hội thảo lịch sử hình thành phát triển dòng gốm cổ Luy Lâu. Đến dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành trung ương và địa phương, cùng các nghệ nhân làng nghề.

Bắc Ninh: Hội thảo lịch sử hình thành và giải pháp khôi phục phát triển dòng gốm cổ Luy Lâu - ảnh 1

Hội thảo ôn lại lịch sử hình thành của gốm Luy Lâu - một làng gốm cổ nhất nước Việt Nam ta sau hơn 2000 năm giữ nước. Lò gốm cổ được khai quật ở Bãi Định đã chứng minh gốm Dâu nổi tiếng lâu đời, nhiều sản phẩm Gốm đỏ của Luy Lâu trải qua hàng ngàn năm vẫn còn được lưu giữ trong các di chỉ khảo cổ thành Luy Lâu. Những sản phẩm Gốm đỏ vùng Dâu ( Luy Lâu ) cho đến nay vẫn được coi như những sản phẩm mẫu mực về các tiêu chuẩn về kỹ - mỹ thuật, mang theo những đặc thù của dòng Gốm phương Nam - Cerauuque - mà lâu nay các nhà khoa học đặt cho cái tên " Gốm Sông Hồng".

Những năm gần đây giới quan tâm đến đồ gốm đặc biệt quan tâm đến một dòng sản phẩm độc đáo và hấp dẫn bởi những sắc thái cổ điển. Đó là dòng gốm của HTX gốm Luy Lâu do ông Nguyễn Đăng Vông làm chủ nhiệm đang hoạt động tại thôn Mãn Xá Tây, Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh. HTX đang tạo ra những sản phẩm cao cấp của gốm Luy Lâu tương xứng với thương hiệu của vùng đất cổ kính và một dòng gốm đã từng có danh trong quá khứ, mang lại một sự khởi sắc mới giữa lúc đất nước đang khởi động mọi cuộc hội nhập mới.

Các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp khôi phục, phát triển dòng gốm cổ để gốm Luy lâu tiếp tục khẳng định được vị thế của mình và vươn xa hơn nữa trong xu thế hội nhập toàn cầu.

(Theo BBN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác