Bắc Ninh: Khởi công trùng tu tôn tạo chùa Phật Tích

(Cinet) - Ngày 11/10 vừa qua, tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khởi công trùng tu tôn tạo di tích lịch sử quốc gia chùa Phật Tích.

Bắc Ninh: Khởi công trùng tu tôn tạo chùa Phật Tích - ảnh 1

Chùa Phật Tích được xây dựng cách đây gần 1000 năm, là ngôi chùa giữ vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Chùa không những là một trung tâm giáo dục Phật giáo lớn mà còn là một trung tâm chính trị văn hoá của Đại Việt.

Trải qua những biến thiên lịch sử và thời gian, ngôi chùa đã xuống cấp về nhiều mặt  nhất là kiến trúc, mỹ thuật. Do vậy Sở VH -TT- DL tỉnh Bắc Ninh và Đại Đức trụ trì chùa Phật Tích cùng chư quý vị Phật tử thập phương xa gần phát nguyện trùng tu tôn tạo di tích lịch sử Văn hoá Quốc gia chùa Phật Tích.

Dự án tu bổ tôn tạo khu di tích chùa Phật Tích gồm các hạng mục chính: Tứ trụ, Gác chuông, Tam bảo, Nhà Tổ đệ nhất, Phủ mẫu và các công trình phụ trợ khác... Tổng kinh phí đầu tư để trùng tu tôn tạo di tích này là gần 23 tỷ đồng.

Cùng với các hạng mục thuộc khu di tích quốc gia chùa Phật tích, một số hạng mục khác như: tượng A di đà, hạ tầng giao thông, cảnh quan môi trường… cũng được nâng cấp, tạo nên một quần thể du lịch tâm linh hấp dẫn, tương xứng với giá trị văn hoá- lịch sử chùa Phật Tích.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010 - đây là một trong các hạng mục công trình của tỉnh Bắc Ninh chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác