Bắc Ninh: Phát lộ nhiều hiện vật quý trong cuộc khai quật khảo cổ di tích chùa Dạm

(Cinet) – Nhiều hiện vật, dấu tích quan trọng, phản ánh một quần thể kiến trúc đồ sộ, mang đậm phong cách kiến trúc, nghệ thuật triều Lý đã được phát hiện trong cuộc khai quật khảo cổ di tích chùa Dạm (xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) vừa qua.

Kết quả ban đầu của việc khai quật khảo cổ học khu di tích chùa Dạm này có ý nghĩa quan trọng, làm cơ sở cho quá trình nghiên cứu, thiết kế trùng tu phục dựng chùa Dạm trong thời gian tới.

Được biết, để tạo điều kiện cho quá trình nghiên cứu, thiết kế trùng tu, phục dựng chùa Dạm, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam và Hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh đã khởi công khai quật ngôi chùa vào ngày 4/10 (thực hiện Quyết định số 2745/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trên tổng diện tích 300 m2. Kết quả, sau 01 tháng khai quật khảo cổ di tích chùa Dạm đã xuất lộ hàng trăm hiện vật quý thuộc 4 lớp kiến trúc, mỗi lớp có nhiều công trình khác nhau. Mỗi lớp nền được kè đá 3 lớp vững chãi. Các kiến trúc tháp đá, cột đá, các trụ sỏi hay gạch, đá, gốm, sứ, sành, đất nung, ngói mũi sen... đều mang đậm kỹ thuật thời Lý. Với diện tích khai quật còn khiêm tốn nhưng kết quả ban đầu đã cho thấy đây là một quần thể kiến trúc được xây dựng đồ sộ. Ba cấp dưới là kiến trúc chùa. Cấp cao nhất là đền thờ Linh Nhân Hoàng thái Hậu, mẹ vua Lý Nhân Tông.

Chùa Dạm (hay còn gọi là Đại lãm tự) được khởi dựng từ năm 1086 và hoàn thiện vào năm 1094 ở phía Nam sườn núi Dạm với quy mô rộng lớn, gồm khoảng 12 tòa sen, 100 gian. Các lớp nền của ngôi chùa đều được làm bằng đá tảng. Qua gần 10 thế kỷ, ngôi chùa đã bị đổ nát, mai một, đến nay chỉ còn lại những dấu tích như: các lớp nền đá nguyên gốc, cột đá chạm hình hai con rồng, gạch ngói, đất nung có chạm rồng và một số hình tượng các con thú bằng đất nung, giếng bống, hai pho tượng bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan và vua Lý Thánh Tông…

TH – CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác