Bắc Ninh: Triển khai Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Thiên Tâm

(Cinet) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3860/VPCP-KGVX, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý về nguyên tắc việc chỉ định thầu Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Thiên Tâm (Chùa Tiêu) thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Triển khai Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Thiên Tâm - ảnh 1

 

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định, chỉ đạo thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về quyết định chỉ định thầu.

 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, UBND tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan; lấy ý kiến thỏa thuận, góp ý của Bộ VHTTDL về quy mô và nội dung chuyên môn của dự án theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh phải làm việc với  Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ VHTTDL để xác định mức hỗ trợ cụ thể từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu về văn hóa; căn cứ khả năng cân đối vốn của địa phương và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác để chỉ đạo xây dựng, tổ chức thẩm định và phê duyệt dự án theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Chùa Thiên Tâm (còn gọi là Chùa Tiêu) là công trình văn hoá tiêu biểu của vùng đất Bắc Ninh được xây dựng khoảng trước thời Tiền Lê. Nơi đây lưu giữ những tư liệu hiện vật có giá trị về các danh nhân tiêu biểu thời Lý, như: Lý Vạn Hạnh, Lý Công Uẩn… Những công trình còn lại của chùa hiện nay là sản phẩm kiến trúc nghệ thuật thời nhà Lê đến nhà Nguyễn. Chùa không chỉ là di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật được Nhà nước công nhận, mà còn là một danh lam với cảnh đẹp u nhã, thiên nhiên “sơn thủy hữu tình”.

 

HP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác