Bàn giao 52 hiện vật cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên – Huế quản lý

(Cinet) - Ngày 20/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế đã tổ chức tiếp nhận 52 hiện vật (đạn thần công) từ Công an Phường Đúc để quản lý theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

Bàn giao 52 hiện vật cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên – Huế quản lý - ảnh 1

Số hiện vật trên được phát hiện vào ngày 12/4 trong khi các đơn vị thi công làm bờ kè sông An Cựu, đoạn chảy qua phường Phường Đúc (Huế) đào được, bước đầu được xác định là đạn súng thần công, trong đó có 43 viên loại lớn đường kính 16 cm và 09 viên loại nhỏ đường kính 09 cm; tất cả đều có dạng hình cầu kim loại nguyên khối, có thể được làm bằng gang. Nơi phát hiện những quả đạn thần công này sâu cách mặt đất hơn 5 mét. Nơi đây từng là bến nước của sông Lợi Nong ngày trước, được xây dựng vào thời Pháp, cạnh ga Huế. Số hiện vật nói trên đã được giao cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh đưa vào kho bảo quản theo quy định.

Trong thời gian sắp tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao trách nhiệm cho Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tham mưu thành lập Hội đồng thẩm định giá trị, niên đại và đề xuất phương án bảo tồn, phát huy các hiện vật nêu trên.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác