Báo cáo kết quả khai quật di tích Đồn Thứ tỉnh Bình Định

(Cinet)- Ngày 07/12, tại thành phố Quy Nhơn, Viện Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức báo cáo kết quả khai quật di tích Đồn Thứ và nghiên cứu mới về Trường lũy Bình Định.

Đồn Thứ và Trường lũy Bình Định xưa kia là cứ điểm quan trọng, một công trình quân sự có quy mô lớn.Đồn Thứ và Trường lũy Bình Định xưa kia là cứ điểm quan trọng, một công trình quân sự có quy mô lớn.

Theo đó, Di tích Đồn Thứ, Trường lũy có tổng chiều dài gần 14 km, chạy qua 2 huyện An Lão và huyện Hoài Nhơn (Bình Định) là một mắt xích quan trọng trong toàn tuyến hệ thống Trường lũy từ Quảng Ngãi đến Bình Định, với tổng chiều dài 127 km. Tại địa phận tỉnh Bình Định, Đồn Thứ và Trường lũy còn khá nguyên vẹn. Đồn Thứ là đồn lớn nhất có vai trò như một cứ điểm tập trung quân lớn nhất để đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu vực. Đảm bảo an ninh nơi biên ải miền Tây Bình Định, vừa bảo vệ con đường huyết mạch Bắc - Nam, vừa là trấn ải ngăn chặn sự xâm nhập xuống từ miền duyên hải phía Tây. Với vai trò là cứ điểm quan trọng, di tích có giá trị lịch sử rất lớn và là kết quả lao động sáng tạo, pha lẫn mồ hôi, xương máu của tiền nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông, Trưởng Phòng Nghiên cứu kỹ thuật cổ (Viện Khảo cổ học Việt Nam), Trưởng đoàn khai quật khảo cổ di tích cho biết: Đồn Thứ có chu vi rộng khoảng 10.000 m2, tồn tại trong khoảng 100 năm, từ cuối thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 19. Đây là một công trình quân sự có quy mô lớn với chức năng phòng vệ, đảm bảo an ninh, cũng như sự yên bình về tâm linh. Vì vậy, Đồn Thứ và Trường lũy Bình Định cần được các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu, công nhận là Di sản văn hóa quốc gia để bảo tồn và phát huy giá trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương .

Trước đó, ngày 30/5, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Đoàn khai quật khảo cổ học (Viện Khảo cổ học) cũng đã báo cáo kết quả bước đầu trong việc khai quật khảo cổ học di tích lịch sử Đồn Thứ và Trường Lũy tại thôn La Vuông, xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Với những cơ sở từ thực trạng của di tích và những hiện vật tìm thấy, cũng như kết quả nghiên cứu bước đầu, các nhà khảo cổ học, các nhà nghiên cứu lịch sử, đều nhất trí đề xuất công nhận di tích lịch sử Đồn Thứ và Trường lũy là Di sản văn hóa cấp quốc gia.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác