Bảo tàng cổ vật Cố Viên Lầu

Từ người yêu thích cổ vật, anh Nguyễn Văn Thoa ở thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) được nhiều người biết đến và được mệnh danh là “ông trùm” chơi đồ cổ. Anh đã lập “bảo tàng” tư nhân với tên gọi:“Khu bảo tồn và trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu” với khoảng gần 40.000 hiện vật.

Anh Thoa tâm sự “Tôi có nhiều cổ vật, nhưng không phải là người giàu, ấy vậy mà người giàu khó lòng mua nổi những gì tôi có, bởi cổ vật vô giá vì trong đó có mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu nữa”.

Người thổi hồn vào cổ vật.

Lên 17 tuổi, anh Thoa được các bậc cao niên rủ đi tìm cổ vật. Từ chỗ chỉ làm người phụ giúp khuân vác, lau chùi cổ vật, nhưng niềm đam mê đã khiến anh dấn thân và hiến cả thời trai trẻ cho nghiệp chơi hàng “xa xỉ” nhưng lắm gian truân này. Ngôi nhà 4 lầu, màu đỏ thắm, nằm dưới chân cầu Lim được thiết kế theo kiến trúc đậm chất phương Đông vừa là nơi ở, nhưng cũng là nơi cất giữ những cổ vật quý của anh. Khách thăm ai nấy đều mê mẩn và thích thú trước hàng ngàn cổ vật vừa đẹp lại cổ kính. Anh Thoa thực sự thấy hứng thú khi tìm được sự đồng cảm và thăng hoa giới thiệu về giá trị và vẻ đẹp của 5 nhóm cổ vật gồm: đá, đồng, gốm, sứ, gỗ xuyên suốt thời kỳ tiền sử đến các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn; có cổ vật gần 2.000 năm tuổi. Từ đồng xu, tiền cổ, tranh cổ, chum choé, chì lưới, chim sóc đến tượng người, tượng vật... ở đây đều có tất.

Để có số lượng cổ vật lớn và phong phú đó, anh phải dày công đi mua và tìm kiếm hàng chục năm trời. Chưa có địa phương nào trong nước mà anh Thoa không đặt chân tới, nơi nhiều thì dăm tháng, còn chí ít cũng vài tuần. Anh không nhớ phải lặn lội qua bao nhiêu cánh rừng, con suối, bản làng nhưng chắc nịch một điều phải mua cổ vật ở ít nhất không dưới 500 nơi. Khi tìm thấy nhà có cổ vật chưa hẳn đã mua được. Anh Hải, em trai ruột từng “đồng cam cộng khổ” với anh cho biết: “Chơi đồ cổ vừa là sở thích, niềm đam mê nhưng lại vừa bảo tồn nét văn hóa khiến anh Thoa có lúc như “cuồng si”, đi suốt ngày đêm, mất ăn mất ngủ cũng chỉ để khám phá và tìm được những cái xưa nhất, càng xưa càng quý”.

Theo dòng chảy thời gian, anh Thoa đã đem hết lòng nhiệt huyết với mong muốn cứu vãn được những gì có thể cứu vãn, không để các cổ vật bị mai một. Có lúc anh thất vọng và buồn rầu bởi chứng kiến cảnh người ta phá hủy cổ vật. Có ngôi nhà cổ anh mua với giá cả trăm triệu đồng, bà con lại hoàn nghi không bán, lại còn đem cưa xẻ dọc cột nhà mong tìm báu vật. Có chiếc cối đá, bình cổ anh “kèo” mua giá cao cũng không thành, người dân lại đập vỡ vì đinh ninh trong đó có vàng... “Những lần như thế anh Thoa ruột gan xót xa, thường tỏ thái độ bực dọc” - anh Hải nói.

Đồ cổ “tỏa sáng” Cố Viên Lầu

Khu Tam Cốc - Bích Động ngày đầu xuân khách đông như trẩy hội. Nhiều người hiếu kỳ rủ nhau tìm đến Cố Viên Lầu xem “bảo tàng” tư nhân. Mặc dù đang xây dựng, nhưng khu bảo tồn và trưng bày cổ vật này đã hình thành một khuôn viên với dáng dấp rất cổ kính, khoảng 13.000 m2 nằm ven sườn núi vào khu du lịch Tam Cốc, tạo vẻ đẹp nên thơ và khác lạ. Khu trưng bày cổ vật Cố Viên Lầu có 20 nếp nhà cổ, có cái gần 200 năm tuổi, được các người thợ lành nghề tái dựng, bố cục hợp lý theo kiểu cung đình. Có hai khu chính: nơi trưng bày cổ vật và hội thảo, thưởng thức ẩm thực, nghe hát chèo. Anh Nguyễn Văn Thoa cho biết: tổng trị giá khu bảo tồn này trên 60 tỷ đồng; thực hiện chức năng chính là “gìn giữ giá trị văn hóa”. Đặc biệt, khu Cố Viên Lầu sẽ tái hiện một cách sinh động đời sống sinh hoạt, các giá trị tinh thần của người dân vùng đồng bằng sông Hồng thông qua các cổ vật. Gần 40.000 hiện vật sẽ được trưng bày cho đông đảo người dân tới tham quan, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử nước nhà. Anh Thoa hiện là chủ nhiệm Câu lạc bộ cổ vật Cố đô Hoa Lư. Anh đang kêu gọi hội viên đưa cổ vật đến trưng bày. Bên cạnh đó anh còn đóng góp nhiều cổ vật cho bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Quân đội...

Năm 2010, anh Thoa có ý định sẽ trưng bày bộ chóe rồng cổ 100 chiếc của Trung Quốc đón chào sự kiện 1.000 năm Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội. Dự án của anh đang được tỉnh Ninh Bình đánh giá rất cao và nằm trong tầm chiến lược phát triển văn hoá du lịch lâu dài của tỉnh.

Lau chùi tỉ mỉ từng chiếc đĩa cổ thời Lê, anh Thoa nói: “Cổ vật rất quý hiếm, nhưng tôi vẫn thường tặng người thân để cùng chung sức lưu giữ”.

(Theo TTXVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác