Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút khách tham quan

Phát huy kết quả đã đạt được trong quý trước, trong quý II năm 2007, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục duy trì các hoạt động truyền thống như múa rối nước định kỳ (thứ 7, chủ nhật), sinh hoạt ca trù … Đồng thời bảo tàng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khác để thu hút khách tham quan.

Tiếp tục nghiên cứu tác động của đường 9 ( Quảng Trị)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu nhân học về những tác động của đường 9 đối với các cộng đồng dân cư. Chương trình bắt đầu được thực hiện từ năm 2006, với sự hợp tác giữa cán bộ Bảo tàng DTHVN và cán bộ Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào, do Quỹ Rockefeller tài trợ; có tất cả 4 chuyến nghiên cứu tại Lào và 2 chuyến nghiên cứu tại Việt Nam.

Dự kiến trong quý này, Bảo tàng sẽ thực hiện chuyến điền dã theo trục đường 9 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhằm thu thập tư liệu và ghi lại những hình ảnh phản ánh tác động của con đường đối với người Bru-Vân Kiều và người Kinh, về các lĩnh vực: môi trường sinh thái, đời sống kinh tế, xã hội và văn hóa; đồng thời sưu tầm hiện vật liên quan để phục vụ cho việc tổ chức trưng bày sau khi kết thúc chương trình nghiên cứu trong năm 2008.

Nghiên cứu - sưu tầm tại Inđônêxia

Một đoàn cán bộ của Bảo tàng DTHVN sẽ đi nghiên cứu - sưu tầm hiện vật về văn hoá Inđônêxia. Trong chuyến nghiên cứu – sưu tầm đầu tiên tại quốc đảo rộng lớn này, sẽ chủ yếu tập trung vào một số vùng như Đông Giava, Sumatra, Sulavêxi…, với 7 chủ đề được quan tâm là: vải batik và trang phục, nghệ thuật múa rối bóng, hoạt động mưu sinh, nghề thủ công và sản phẩm thủ công, đời sống xã hội, chữ viết, tôn giáo.

Việc nghiên cứu – sưu tầm ở Inđônêxia, cũng như lần lượt ở những nước khác, là để phục vụ thiết thực cho trưng bày về các dân tộc Đông Nam Á tại Bảo tàng DTHVN, dự định sẽ khai trương trong năm sau. Công việc xây dựng khu trưng bày mới này đã được khởi động, triển khai và đang là nhiệm vụ trọng tâm của Bảo tàng.

Phát huy di sản các bảo tàng Việt Nam

Trong khuôn khổ Dự án "Phát huy di sản các bảo tàng Việt Nam" (FSP), bà Christine Hemmet - người phụ trách mảng châu Á của Bảo tàng Quai Branly, và bà Veronique Dollfus - Kiến trúc sư bảo tàng đã đến Việt Nam làm việc 2 tuần từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2007, tiếp tục công việc tư vấn cho Bảo tàng DTHVN và Bảo tàng tỉnh Đắc Lắc.

Ở Hà Nội, các chuyên gia Pháp cùng làm việc với Bảo tàng DTHVN về việc chuẩn bị nội dung và lộ trình cho phần trưng bày về các dân tộc Đông Nam Á, làm việc với nhóm kiến trúc sư về thiết kế cho trưng bày này... Sau đó, tham gia đoàn công tác vào Đắc Lắc, còn có thêm Trưởng Văn phòng đại diện Dự án FSP tại Hà Nội và 2 cán bộ của Bảo tàng DTHVN. Tại Đắc Lắc, nội dung tư vấn lần này cũng chủ yếu tập trung vào một số việc chuẩn bị cho Bảo tàng tỉnh sắp tới sẽ được xây dựng lại ở TP. Buôn Ma Thuột.

Lễ tiếp nhận thư viện của GS. Đặng Nghiêm Vạn

Trong tháng 5/2007, Bảo tàng DTHVN sẽ tổ chức lễ tiếp nhận thư viện của gia đình Giáo sư Đặng Nghiêm Vạn tặng cho Bảo tàng, với gần 6.000 đầu tài liệu, bao gồm sách về các lĩnh vực dân tộc học, văn hoá, lịch sử, và nhiều tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội. Các tài liệu này, bằng tiếng Việt và ngoại ngữ, là một nguồn bổ sung quý giá cho thư viện của Bảo tàng để phục vụ độc giả.

Đồng thời, Bảo tàng cũng tiếp nhận một số tư liệu khác của GS. Đặng Nghiêm Vạn, đặc biệt là những ghi chép trong quá trình Giáo sư nghiên cứu về Tây Nguyên. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược lưu giữ di cảo của các nhà dân tộc học Việt Nam, trước hết là những nhà dân tộc học đầu ngành như GS. Đặng Nghiêm Vạn, nhằm xây dựng cơ sở lâu dài cho việc nghiên cứu về lịch sử của dân tộc học Việt Nam.

Dự án hợp tác bảo tàng vùng

Từ tháng 4/2005 đến cuối năm 2010, Bảo tàng Văn hoá thế giới của Thuỵ Điển đã phối hợp với một số bảo tàng và cơ quan quản lý văn hoá của 3 nước Đông Dương để thực hiện dự án này .

Về phía Việt Nam, có 4 cơ quan tham gia: Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng DTHVN, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng An Giang.

Dự án có tính chuyên môn sâu, nhằm đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ bảo tàng Việt Nam, Lào, Campuchia; hỗ trợ cho việc nghiên cứu và quảng bá về di sản văn hoá; tổ chức cuộc trưng bày “Những câu chuyện của vùng Mê Công”. Với cách thức tiếp cận mới về trưng bày và giáo dục bảo tàng, tạo điều kiện cho các chủ thể văn hoá tự nói về mình, cuộc trưng bày sẽ theo hướng gắn di sản với đời sống đương đại, đề cập những cơ hội và thách thức ngày nay,... Cuộc trưng bày sẽ lưu động tới 4 nước tham gia dự án, từ đó các dân tộc, các quốc gia có thể tăng cường hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau.

Dự án tổ chức những khóa đào tạo về bảo quản, trưng bày, giáo dục bảo tàng, tin học, tiếng Anh. Đồng thời, việc cùng nhau nghiên cứu – sưu tầm và xây dựng cuộc trưng bày sẽ là cách thức đào tạo thực hành tốt.

Quỹ SIDA - Thụy Điển tài trợ cho dự án hợp tác văn hoá này.

Lớp học Thực hành văn hoá để yêu di sản văn hoá Việt Nam

Nhằm làm cho trẻ em quốc tế đang học tập tại Hà Nội nâng cao hiểu biết và sự yêu thích đối với văn hoá Việt Nam, từ tháng 4 đến tháng 6/2007, Bảo tàng DTHVN phối hợp với Trường Lycee Francais Alexandre Yersin de Hanoi mở thêm lớp học mới vào thứ tư hàng tuần cho học sinh của Trường, với các nội dung chọn lọc từ những chương trình đã được thực hiện từ tháng 9/2006 đến tháng 3/2007: in tranh Đông Hồ, in sáp ong tạo hoa văn batic và nhuộm chàm, làm đồ chơi dân gian, thư pháp, đan lát, gói bánh chưng, làm quả còn, đồng thời tham quan các phần trưng bày của Bảo tàng có liên quan tới nội dung thực hành. Với những học sinh đã được học các nội dung đó, Bảo tàng tiếp tục phát triển thêm nội dung hoạt động mới: làm diều, đan quạt, đan con giống theo kiểu của người Thái, làm gối kiểu Mường, in hoa văn bằng sáp ong như người Dao và chơi trò chơi dân gian.

Diễn đàn sinh viên về thời bao cấp

Tháng 4/2007, Bảo tàng DTHVN tổ chức diễn đàn “Sinh viên tìm hiểu về thời gian khó”. Đây là hoạt động tiếp nối của chương trình thi tìm hiểu về thời bao cấp do Bảo tàng tổ chức từ tháng 10/2006 đến tháng 2/2007. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của sinh viên một số trường ở Hà Nội: ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại thương, ĐH Mỹ thuật. Những bài dự thi hay sẽ được lựa chọn để tham dự diễn đàn này. Hy vọng cuộc thi mang lại cho sinh viên một cái nhìn mới về thời kỳ bao cấp dưới nhiều khía cạnh khác nhau, đồng thời tạo ra một động lực cho giới trẻ trong việc định hướng phát triển cá nhân cũng như nhận thức về phát triển đất nước.

Lớp đồ vải hè 2007

Hè năm nay, Bảo tàng DTHVN tiếp tục mở lớp học cơ bản về đồ vải với các kỹ năng như 2 năm trước: khâu vá, cắt may, cách in hoa văn bằng sáp ong của người Hmông, lối nhuộm ikat của người Thái, cách thêu của người Kinh, làm búp bê giấy và búp bê vải gắn với trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam, và làm các loại sản phẩm mới như túi để điện thoai, ví, nơ buộc tóc… Năm nay học viên còn được học thêm kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền. Kết thúc khoá học, những sản phẩm đẹp sẽ được trưng bày tại Bảo tàng. Trong suốt thời gian học, các học viên được tham quan trưng bày và xem múa rối nước miễn phí tại Bảo tàng.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác