Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam : Triển lãm “Truyền thống dệt- nhuộm qua con mắt người dân bản Bó”

Từ ngày 1-30/7/2007 tới đây tại Tuyên Quang, Bảo tàng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với tổ chức UNESCO tổ chức triển lãm “ Truyền thống dệt- nhuộm qua con mắt người dân bản Bó”.

Triển lãm này là kết quả của các hoạt động khi tiến hành dự án nghiên cứu nghề dệt - nhuộm của người Tày tại bản Bó. Tham gia tích cực trong dự án này có 10 phụ nữ bản Bó làm nghề dệt- nhuộm, 2 người đàn ông trong làng và 2 cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng và 1 chuyên gia về bảo tàng của tổ chức UNESCO.

Trong dự án này, các cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng đã hoàn toàn dựa vào cộng đồng – là những người dân bản địa, áp dụng phương pháp PhotoVoice, trao máy ảnh cho những người dân bản địa để họ tự chụp ảnh, tư liệu hoá những quan niệm của mình về nghề dệt- nhuộm của họ. Những bức ảnh sống động mà họ đã chụp được sẽ được trưng bày tại triển lãm, qua đó gửi gắm thông điệp hãy giữ lấy nghề dệt- nhuộm truyền thống của người Tày ở bản Bó góp phần phát triển nghề thủ công truyền thống, đồng thời thúc đẩy vai trò của người phụ nữ trong sự phát triển kinh tế ở địa phương. 

Tin từ VME

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác