Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và những hoạt động trọng tâm năm 2007

Năm 2006, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được đánh giá là năm “bội thu” bởi số lượng khách tham quan vượt xa so với năm 2005. Phát huy kết quả đó, năm 2007 Bảo tàng sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Để chuẩn bị cho khai trương trưng bày Văn hoá các nước Đông Nam Á, Bảo tàng đã tiến hành sưu tầm và phát động cuộc hiến tặng hiện vật. Hiện nay Bảo tàng đã có được hơn 1.000 hiện vật sưu tầm và được hiến tặng, tiến hành lập danh mục, đo kích thước và chụp ảnh…. Đồng thời, đã bước đầu lựa chọn hiện vật theo 7 chủ đề chính dự định sẽ giới thiệu trong trưng bày: cuộc sống mưu sinh, nghề thủ công và sản phẩm thủ công, y phục và sản phẩm đồ vải, đời sống xã hội, chữ viết, nghệ thuật biểu diễn và tôn giáo.

Nghiên cứu tác động của hành lang kinh tế Đông – Tây: Đây là một chương trình nghiên cứu nhân học, nằm trong khuôn khổ dự án Củng cố mạng lưới với các bảo tàng, cơ quan văn hoá và các học giả ở khu vực sông Mê Công và tăng cường hiểu biết về Đông Nam Á và khu vực, do Quỹ Rockefeller tài trợ. Công việc nghiên cứu ở dọc đường 9 được thực hiện bởi cán bộ của Bảo tàng DTHVN phối hợp với cán bộ của Viện nghiên cứu Văn hoá thuộc Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào, nhằm chuẩn bị cho một cuộc trưng bày sẽ tổ chức tại Bảo tàng DTHVN khi kết thúc dự án.

Tiếp tục giới thiệu “Những bức chân dung Mê Công: Đầu tháng 12/06, triển lãm Những bức chân dung Mê Công tại Bảo tàng DTHVN đã giới thiệu một loạt ảnh đôi của nhiếp ảnh gia danh tiếng Lâm Đức Hiền, một Việt kiều ở Pháp, chụp tại những vùng cư dân khác nhau, những quốc gia khác nhau thuộc lưu vực sông Mê Công. Năm 2007, Bảo tàng vẫn tiếp tục trưng bày các tác phẩm đó dọc theo dòng suối ở khu ngoài trời của Bảo tàng, tạo bối cảnh cho du khách liên tưởng đến sông Mê Công, văn hoá xứ sở này.

Ngày hội đan lát của các dân tộc ở tiểu vùng sông Mê Công: Cục Di sản văn hoá và Bảo tàng DTHVN sẽ phối hợp tổ chức trình diễn quốc tế về đan lát trong hai ngày 10 – 11/3/2007 tại Bảo tàng DTHVN.

Những người thợ thủ công đến từ Thái Lan, Lào, Campuchia, Vân Nam (Trung Quốc) sẽ giới thiệu cách thức đan và đồ đan của mình, thông qua chế tác một số loại sản phẩm cụ thể được lựa chọn. Cũng ở đây, kỹ thuật và một số sản phẩm đan lát ở Việt Nam được những người thợ thủ công người Ba-na (nhóm Rơ-ngao ở Kon Tum), người Thái Đen ở Điện Biên và người Kinh vùng Cần Thơ sẽ được giới thiệu.

Đan lát là một trong những nội dung trình diễn của các nước Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và vùng Vân Nam tham gia Smithsonian Festival 2007, một sinh hoạt văn hoá mang tính quốc tế và có quy mô lớn sẽ diễn ra tại Oasinhtơn (Hoa Kỳ) vào đầu tháng 7 năm nay. Do đó, cùng với trình diễn của thợ thủ công, còn có tập huấn đối với những người được dự kiến sẽ tham gia các hoạt động giới thiệu bằng tiếng Anh về văn hoá đó cùng các thợ thủ công. Ngày hội trình diễn đan lát này do Quỹ Rockefeller tài trợ.


Tiếp tục nhận hiện vật hiến tặng của GS. Đặng Nghiêm Vạn: Giáo sư Đặng Nghiêm Vạn - là nhà dân tộc học hàng đầu ở nước ta, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học và nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo. Trong khoảng nửa thế kỷ làm công tác nghiên cứu và giảng dạy, GS. Đặng Nghiêm Vạn đã tích luỹ được một thư viện sách và tài liệu phong phú, quý giá, bằng tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Anh...

Nay tuổi đã cao (Ông sinh năm 1930), GS. Đặng Nghiêm Vạn và người bạn đời là bà Nguyễn Kim Dung quyết định tặng Bảo tàng DTHVN thư viện của gia đình mình. Bước đầu, từ tháng 10/2006 đến nay, Thư viện của Bảo tàng đã tiếp nhận gần 3.000 đầu tài liệu, bao gồm các tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội, một số sách dân tộc học, văn hoá, lịch sử và những tư liệu GS. Đặng Nghiêm Vạn nghiên cứu về Tây Nguyên. Việc tiếp nhận sách được Bảo tàng tiếp tục triển khai trong năm 2007. Bảo tàng sẽ giữ gìn kho tài liệu quý đó và thực hiện tâm nguyện của gia đình GS. Đặng Nghiêm Vạn là để phát huy lâu dài các giá trị tri thức phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Hoạt động này của Bảo tàng DTHVN nằm trong chiến lược lưu trữ di cảo của các nhà dân tộc học Việt Nam để làm cơ sở lâu dài cho việc nghiên cứu lịch sử ngành dân tộc học Việt Nam. Bảo tàng cũng đã và đang tiếp nhận di cảo của các nhà dân tộc học Từ Chi, Bế Viết Đẳng, Nguyễn Hữu Thấu...và sẽ thúc đẩy việc lưu giữ tư liệu của các nhà dân tộc học khác.

Sinh viên tìm hiểu về Một thời gian khó: Sau thành công của cuộc trưng bày chuyên đề Cuộc sống ở Hà Nội thời bao cấp (1975 – 1986), Bảo tàng DTHVN đã tổ chức cuộc thi Sinh viên tìm hiểu về Một thời gian khó; thời gian cuộc thi kéo dài từ tháng 10/2006 đến tháng 2/2007. Tham gia cuộc thi này, các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống của ông bà, cha mẹ mình và thế hệ những lớp người đi trước nói chung, về văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội, du lịch, hợp tác quốc tế... của đất nước trong thời kỳ đêm trước đổi mới (1975 – 1986); từ đó tự mình có được những so sánh và suy nghĩ về cuộc sống hiện tại, đặt niềm tin và trách nhiệm về sự phát triển của đất nước hiện nay cũng như trong tương lai.

Dự kiến cuộc thi chung kết sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 năm 2007, các bạn sinh viên tham gia tự nguyện sẽ có cơ hội thể hiện khả năng thuyết trình, giới thiệu bài viết hay các sáng tác ngắn, sưu tập hiện vật hay tranh ảnh của mình với đông đảo sinh viên các trường đại học và công chúng.

Tiếp tục Câu lạc bộ Giới trẻ - Di sản và Tương lai. Đây là hình thức câu lạc bộ dành cho những bạn sinh viên ở Hà Nội yêu văn hoá - nghệ thuật, do Bảo tàng DTHVN kết hợp với sinh viên một số trường đại học và cao đẳng ở Hà Nội tổ chức bắt đầu từ giữa năm 2006. Năm 2007 Bảo tàng tiếp tục hoạt động có ý nghĩa này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nhất là các dân tộc thiểu số, sinh viên khuyết tật trình diễn, giao lưu với du khách, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá - âm nhạc, đồng thời tạo cơ hội cho du khách tiếp cận và tìm hiểu về nghệ thuật của các tộc người khác nhau trên đất nước ta.

Mở đầu năm 2007 là các chương trình sau đây:

- Ngày 7/1: Sinh viên một số dân tộc Tây Nguyên (tại khuôn viên nhà Ê-đê)

- Ngày 14/1: Giao lưu âm nhạc 4 nhóm sinh viên Hmông, Tây Nguyên, Kinh và nhóm Tày Thái (tại khuôn viên nhà Ê-đê)

- Ngày 21/1: Nhóm sinh viên người Hmông (tại khuôn viên nhà Hmông)
- Ngày 27/1: Nhóm sinh viên người Tày và người Thái (tại khuôn viên nhà Tày)

- Ngày 28/1: Sinh viên một số dân tộc Tây Nguyên (tại khuôn viên nhà Ê-đê)

- Ngày 3/2: Nhóm sinh viên khuyết tật người Kinh (tại khuôn viên nhà người Kinh).

- Ngày 4/2: Giao lưu âm nhạc của 4 nhóm sinh viên (Hmông, Tây Nguyên, Kinh và nhóm Tày-Thái (tại khu vực nhà người Ê-đê)

Phát hành cuốn sách về Người Pà Thẻn: Sau thành công của triển lãm ảnh Người Pà Thẻn được tổ chức ngày 15 tháng 12 năm 2006 tại Bảo tàng DTHVN. Để thể hiện một cách toàn diện tất cả những yếu tố đời sống, văn hoá đã thu thập được từ người Pà Thẻn Bảo tàng dự định trong quý I năm 2007 sẽ phát hành cuốn sách về người Pà Thẻn.

Nghiên cứu Thiên chúa giáo: Năm 2007, Bảo tàng DTHVN bước đầu triển khai nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày về cuộc sống của cộng đồng người Công giáo ở Đồng bằng Bắc Bộ.

Cuộc trưng bày này hướng tới việc giới thiệu cuộc sống và thách thức của những người Công giáo ở Đồng bằng Bắc Bộ hiện nay, làm cho mọi người nhận thực rõ hơn bản sắc văn hoá của cộng đồng này đã góp phần làm giầu và phong phú thêm sự đa dạng của văn hoá Việt Nam. Với mong muốn cuộc trưng bày sẽ là nơi cộng đồng người Công giáo có thể giới thiệu, trình bày văn hoá của mình, tạo ra sự hiểu biết, cảm thông và chia sẻ giữa những người theo Công giáo hay các tôn giáo khác cũng như những người không theo tôn giáo trong nước trên con đường hướng tới tương lai.

Dự án do Quỹ Ford tài trợ.

(Theo ĐCSVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác