Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với những ấn phẩm về văn hóa

Năm 2007 đánh dấu mốc phát triển toàn diện về các hoạt động của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, trong đó đặc biệt là việc phát hành các ấn phẩm mới, quảng bá về văn hoá và các hoạt động của Bảo tàng. Trong đó đáng chú ý nhất là 3 ấn phẩm:

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với những ấn phẩm về văn hóa - ảnh 1

Đĩa CD giới thiệu Bảo tàng DTHVN, gồm toàn bộ không gian trưng bày thường xuyên trong toà nhà "Trống đồng" và khu trưng bày ngoài trời với các công trình kiến trúc truyền thống. Công chúng có thể xem toàn cảnh trưng bày hoặc xem chi tiết hiện vật qua đĩa CD này. Đặc biệt, thư mục trong CD cho phép tham quan theo từng dân tộc, hoặc xem hiện vật, xem thông tin trong từng pa-nô, với lời đọc, hướng dẫn rất truyền cảm kèm theo. Ngoài ra, đĩa CD này còn cung cấp thông tin về quá trình ra đời của Bảo tàng và giới thiệu tên những trưng bày chuyên đề, những cuộc trình diễn nghề thủ công hoặc sinh hoạt văn nghệ dân gian mà Bảo tàng đã tổ chức. Công chúng có thể lựa chọn cho mình đĩa CD tiếng Việt, CD tiếng Pháp hoặc CD tiếng Anh.
Di sản văn hoá, Bảo tàng và những cuộc đối thoại, do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành tháng 12/2007, là cuốn sách có giá trị nhiều mặt, đặc biệt về phương diện hoạt động bảo tàng hiện nay. Để tạo nên ấn phẩm này, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng đã tuyển chọn 134 bài báo từ 1986 đến giữa năm 2007, liên quan đến di sản văn hoá và Bảo tàng DTHVN. Cuốn sách được xuất bản nhân dịp 10 năm Bảo tàng DTHVN mở cửa phục vụ công chúng.
Từ điển hiện vật văn hóa các dân tộc Việt nam, cũng được Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành vào tháng 12/2007, do PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (chủ biên) và tập thể tác giả của Bảo tàng DTHVN biên soạn. Sách giới thiệu về sự đa dạng văn hóa của các dân tộc ở nước ta thông qua hơn 1.200 hiện vật lựa chọn từ các bộ sưu tập đang lưu giữ tại Bảo tàng DTHVN. Từ điển được cấu trúc theo 54 dân tộc. Mỗi mục từ tra cứu gồm có phần viết, ảnh hiện vật và chú thích liên quan đến kích thước, địa điểm, thời gian sưu tầm...

Theo ĐCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác