Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng đón nhận Quyết định xếp hạng I

(Cinet) - Ngày 22/11, Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng đón nhận Quyết định xếp hạng I của Bộ VHTTDL, trở thành bảo tàng thứ 12 được xếp hạng I quốc gia trong số 119 bảo tàng trong cả nước.

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng đón nhận Quyết định xếp hạng I - ảnh 1

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (còn gọi là Viện cổ Chàm) được xây dựng từ năm 1915, là Bảo tàng Chăm duy nhất trên thế giới, đang bảo quản, trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Chămpa. Tại bảo tàng trưng bày khoảng 500 hiện vật và được phân theo các gian tương ứng với các khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện gồm: Phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫn và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định.

Trong đó, 3 cổ vật gồm Đài thờ Mỹ Sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu và Tượng Bồ Tát Tara đang được UBND Đà Đẵng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia do những hiện vật này chứa đựng nhiều giá trị to lớn và độc đáo.

Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng Võ Văn Thắng cho biết, yêu cầu cấp thiết nhất lúc này là công tác bảo dưỡng cho toà nhà bảo tàng vốn được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX nên đã có nhiều hạng mục xuống cấp.

Bảo tàng Chăm được Chính phủ quy hoạch vào nhóm “từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng và mở rộng phạm vi hoạt động cấp quốc gia”. Từ năm 2005 đến nay, Đà Nẵng đã triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn tài trợ nhằm nâng cấp bảo tàng, mở rộng phạm vi hoạt động, thử nghiệm các hoạt động xã hội hóa; hỗ trợ, liên kết với các cơ quan nghiên cứu, các bảo tàng và nhà sưu tập tư nhân trong công tác sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày hiện vật. Bảo tàng là một địa điểm thăm quan của du khách khi đến Đà Nẵng, trung bình mỗi ngày đón 500 lượt khách.

Cùng ngày, tại Bảo tàng điêu khắc Chăm đã diễn ra hội thảo khoa học “Khai quật khảo cổ và phương án bảo tồn di tích Phong Lệ” (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và triển lãm 252 bức ảnh tư liệu về lễ hội Chămpa của tác giả Trương Văn An, Giám đốc bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác