Bảo tàng Gia Lai: Nơi lưu giữ nhiều văn hóa truyền thống quý giá

Từ khi được thành lập đến nay, dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất thiếu thốn, nguồn kinh phí hạn hẹp, nhân lực ít… nhưng đội ngũ những người làm công tác ở Bảo tàng Gia Lai đã không ngại gian khổ, từng bước khắc phục khó khăn hoàn thành mọi công việc được giao và đã đạt được những thành tích đáng kể trong việc bảo tồn khai thác và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc.

Cơ sở mới khang trang của Bảo tàng Gia Lai.Cơ sở mới khang trang của Bảo tàng Gia Lai.

Ngày 3-10-1989, Bảo tàng tỉnh Gia Lai được thành lập trên cơ sở Phòng Bảo tồn- Bảo tàng cũ, trực thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa- Thông tin. Mang tính chất là bảo tàng khảo cứu của địa phương, nên Bảo tàng tỉnh giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Không những thế, đây còn là nơi ghi dấu lại tiến trình lịch sử, các sự kiện trọng đại trong hành trình hình thành và phát triển của tỉnh nhà. Năm 1991, khi Gia Lai- Kon Tum tách thành hai tỉnh, cũng từ đây Bảo tàng Gia Lai cũng san sẻ con người và toàn bộ tư liệu, hiện vật sưu tầm được trên địa bàn thuộc tỉnh Kon Tum mới.

Đến nay Bảo tàng Gia Lai đã phối hợp với các Viện Khảo cổ tiến hành khai quật 6 di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Biển Hồ- nền văn hóa của cư dân đầu tiên xây dựng văn minh trên cao nguyên (Biển Hồ, Trà Dôm, làng Ngol, thôn 7, Tai Pê, Ia Mơr) với tổng số 33 di chỉ được khảo sát trên vùng đất Gia Lai. Kết quả đã thu được hàng ngàn hiện vật là công cụ lao động, vật dụng sinh hoạt, đồ trang sức… của người tiền sử ở hậu kỳ đá mới, sơ kỳ kim khí. Đặc biệt, tại di chỉ Ia Mơr (Chư Prông) đã tìm thấy mộ chum có di cốt người. Theo các nhà khảo cổ, đây là mộ chum có di cốt người tiền sử đầu tiên tìm thấy ở Gia Lai và cả Tây Nguyên.

Gia Lai được biết đến là tỉnh còn bảo lưu nhiều yếu tố văn hóa truyền thống mà ít nơi nào trên đất nước ta có được; đồng thời đây  cũng là vùng đất quê hương cách mạng. Sự phong phú đó được thể hiện qua các tài liệu hiện vật và hình ảnh mà Bảo tàng Gia Lai đã sưu tầm trong suốt 20 năm qua. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh lưu giữ gần 7.000 đầu hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị cao về văn hóa truyền thống như: Sưu tập cồng chiêng, sưu tập trống lớn có đường kính bình quân khoảng 1 mét của đồng bào dân tộc Jrai, Bahnar, sưu tập ché cổ quý hiếm, và nhiều hiện vật có giá trị khác như: Trống đồng An Thành, phù điêu đá Chăm Pa, cùng các công cụ lao động sản xuất, trang phục, trang sức… được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Công tác trưng bày mở cửa đón khách tham quan luôn được cán bộ bảo tàng chú trọng. Bên cạnh các trưng bày cố định, thời gian qua Bảo tàng Gia Lai luôn tổ chức các triển lãm chuyên đề nhân kỷ niệm các sự kiện, ngày lễ lớn của tỉnh nhà và đất nước được đông đảo quần chúng nhân dân đón nhận. Không những thế, Bảo tàng Gia Lai còn phối hợp với Bảo tàng Trung ương, địa phương khác và các địa phương trong tỉnh tổ chức các buổi trưng bày, triển lãm lưu động nhằm giao lưu, học hỏi và giới thiệu đặc trưng văn hóa Gia Lai đến với quần chúng nhân dân.

Song song với các công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê bảo quản, trưng bày mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Gia Lai đã tiến hành khảo sát và xây dựng các hồ sơ khoa học đệ trình công nhận và xếp hạng các di tích lịch sử văn hóa, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Hiện có 13 di tích được công nhận và xếp hạng là di tích cấp quốc gia, 3 di tích cấp tỉnh. Đã khảo sát 30 di tích, địa điểm ghi dấu sự kiện lịch sử, đang tiến hành lập hồ sơ công nhận và xếp hạng 4 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Những kết quả trên mới chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng di sản văn hóa khổng lồ của vùng đất Gia Lai. Nhưng có thể nói, 20 năm qua với sự nỗ lực hết mình, đội ngũ những cán bộ Bảo tàng Gia Lai đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc cả nước nói chung, ở tỉnh ta nói riêng, nhất là trong điều kiện còn nhiều khó khăn, bất cập.
Theo GL

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác