Bảo tàng Hà Nội : Hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long

Từ khi khởi công (19/5/2008) đến giờ là vừa tròn 5 tháng, Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội - công trình được xây dựng trong khuôn viên 53.963m2 tại xã Mễ Trì, mang hình dáng của một kim tự tháp ngược, chiều cao hơn 30m, gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm - đang bước những bước chân chắc chắn tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội : Hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long - ảnh 1

Vóc dáng đã tỏ, đề cương trưng bày đã tường, hiện giờ những người "gánh" trên vai nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội đang mở hướng sưu tầm hiện vật.

Kịch bản trưng bày, nội thất, các phác thảo, maket và các nội dung khác liên quan đến việc trưng bày ở Bảo tàng Hà Nội đã được thiết kế tuần tự và cụ thể theo đề cương trưng bày chi tiết đã được thành phố phê duyệt. Chính vì thế mà người ta tin rằng, Bảo tàng Hà Nội trong tương lai chắc chắn sẽ có hiệu quả trưng bày cao và phù hợp với xu thế của các bảo tàng hiện đại. Ở "ngôi nhà" mang dáng dấp của một kim tự tháp ngược này sẽ có hệ thống trưng bày cố định, trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời, trong đó có bổ sung phần lịch sử của vùng Hà Nội mở rộng.

Khu trưng bày trong nhà được kết hợp giữa trưng bày biên niên với trưng bày sưu tập, trưng bày chuyên đề, lấy sưu tập hiện vật, nhóm hiện vật làm trung tâm với sự hỗ trợ tích cực của các phương tiện nghe nhìn hiện đại. Các nội dung trưng bày chính gồm: Đặc điểm tự nhiên và tài nguyên Hà Nội; Thời kỳ tiền sử; Kinh đô Thăng Long thời Đại Việt từ thế kỷ XI - thế kỷ XVIII; Hà Nội thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX; Hà Nội - Thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (1945-1975): Hà Nội - Thủ đô nước CHXHCN Việt Nam. Bên cạnh đó là các trưng bày chuyên đề: Bác Hồ với Hà Nội; Lối sống người Hà Nội; Cổ vật nước ngoài; Đồ mỹ nghệ; Sưu tập tiền cổ... Khu trưng bày ngoài trời sẽ là không gian mở, giới thiệu các nhóm hiện vật siêu trường, siêu trọng, tái hiện không gian lễ hội, tôn vinh làng nghề, phố nghề. Tại đây, cùng với hệ thống sân vườn, cây cảnh, non bộ, các chuyên gia dự định dựng tượng các danh nhân văn hoá Thủ đô, rồi mô phỏng kiến trúc một góc phố cổ Hà Nội và giới thiệu nghề gốm Bát Tràng, cốm Mễ Trì, bánh cuốn Thanh Trì, dệt Triều Khúc, múa rối Đào Thục…

Để "hiện thực hóa" những ý tưởng trưng bày này, các nhà làm bảo tàng đã có trong tay hơn 17.000 hiện vật (hiện đang gửi nhờ ở kho của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam ). Thêm vào đó là khoảng 30.000 hiện vật liên quan đến khu Hà Nội mở rộng đang cất trong kho Bảo tàng Hà Tây (cũ). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ngần ấy hiện vật chưa đủ để phục vụ nội dung trưng bày, đặc biệt là phần về giai đoạn lịch sử cận đại, thời kỳ đổi mới. Hơn nữa, họ còn định dựng lại một số cảnh như: buổi thiết triều thời Lê, cảnh đánh chiếm Bắc Bộ phủ... Chính vì thế, họ đã tính tới việc sưu tầm, phục chế, mua lại và thậm chí hoán đổi một số hiện vật đặc trưng. Ví như đôi sư tử đá ở đền Bà Tấm, tượng đá thời Lý ở chùa Huỳnh Cung, quả chuông thời Ngô Quyền ở Nhật Tảo (Từ Liêm)... Rồi những ấn, triện, sắc phong của các triều Lý, Trần, Lê, Mạc để làm rõ vai trò trung tâm chính trị của kinh đô Thăng Long, cả các di vật cổ bằng đá trưng bày ngoài trời như: bia, ký thời Lê ở chùa Hàm Long, cột đá thời Lý ở chùa Xã Đàn, cây hương đá chùa Lý Quốc Sư, lăng mộ bằng đá của Quận công thời Lê ở Gia Lâm… Ngoài việc sưu tầm, con đường đưa hiện vật về Bảo tàng Hà Nội còn được mở ra ở hướng đặt hàng các viện chuyên ngành để có những tài liệu, hiện vật về thiên nhiên Hà Nội, mua lại của các nhà sưu tập tư nhân những hiện vật phản ánh đời sống đô thị ở Hà Nội thời Pháp thuộc, hoán đổi những hiện vật cổ của các làng nghề. Trong kế hoạch sưu tầm tài liệu - hiện vật năm 2009, những người tham gia dự án còn dự liệu cả phương án đề nghị thành phố phát động các cơ quan, đơn vị, tổ chức và người dân đóng góp, hiến tặng hiện vật.

Hiện nay, các cán bộ của Bảo tàng Hà Nội đang chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ, lý lịch khoa học toàn bộ hiện vật có trong kho để chọn ra những hiện vật đủ điều kiện trưng bày. Đồng thời, phối hợp với Viện Hán Nôm lập hồ sơ khoa học 1.200 ván in sách cổ phục vụ phần trưng bày về văn hóa Thăng Long. Họ cũng đã lập danh mục hồ sơ khoa học 3000 hiện vật, tư liệu liên quan đến lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội đang lưu giữ tại các bảo tàng Trung ương, viện nghiên cứu để khi cần có thể huy động qua hình thức mua, trao đổi hoặc phục chế. Mới đây, họ cũng đã đề nghị thành phố cho phép thuê 3000m2 tầng hầm của Trung tâm Hội nghị Quốc gia làm kho để chuyển toàn bộ hiện vật về chỉnh lý bổ sung, phân loại bảo quản. Đây cũng sẽ là nơi tiếp nhận các hiện vật mới sưu tầm trong giai đoạn 2008 - 2010 và triển khai thực hiện các mô hình, sa bàn... theo thiết kế.

Theo KTNT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác