Bảo tàng Hà Nội: Thông điệp về Thủ đô ngàn năm tuổi

Bảo tàng Hà Nội đường Phạm Hùng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội không chỉ là công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội mà còn là công trình nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa độc đáo, hiện đại nhất trong hệ thống các bảo tàng trên địa bàn TP. Hà Nội hiện nay.

Bảo tàng Hà Nội: Thông điệp về Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 1

Kiến trúc độc đáo và hiện đại

Ông Nguyễn Viết Vượng – Trưởng phòng kỹ thuật kinh tế - BQL dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, Bảo tàng Hà Nội được xem là bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam từ thiết kế, thi công, sử dụng tối đa các yếu tố đa phương tiện, với một không gian đầy ắp âm thanh và ánh sáng. Đây là một công trình văn hóa trọng điểm lưu giữ các thông điệp về Thủ đô Hà Nội ngàn năm tuổi.

Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được khởi công từ ngày 19/5/2008 do Tổng công ty Vinaconex. Sau hơn 2 năm tiến hành xây dựng, đến nay Dự án cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, Bảo tàng đang triển khai trưng bày hiện vật, cổ vật. Dự kiến sẽ hoàn chỉnh, nghiệm thu và bàn giao phần trưng bày vào cuối tháng 9/2010.

Theo thiết kế, hình dáng tổng thể của bảo tàng là hình tháp ngược giống viên kim cương với hệ thống ánh sáng chiếu về đêm sẽ trông như bông sen. Đây là dự án được thi công rất đặc biệt, thi công từ mái xuống đến móng. Lãnh đạo các bảo tàng lớn của Việt Nam như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng cách mạng…sau khi đến tham quan đều khẳng định quy mô Bảo tàng Hà Nội hiện đại nhất trong hệ thống các bảo tàng Việt Nam hiện nay. Bởi đây là công trình văn hóa có yêu cầu về kiến trúc, thẩm mỹ và chất lượng công trình với kết cấu và hệ thống kỹ thuật phức tạp.

Bảo tàng Hà Nội có diện tích sàn 30000m2 trong đó khu trưng bày chính 14000m2, khu bảo quản hiện vật 12000m2, khu trưng bày ngoài trời, sân vườn khoảng 25000m2. Tổng mức đầu tư là 2700 tỷ đồng, trong đó xây lắp là 1600 tỷ đồng. Nội dung trưng bày theo hình vòng xoáy. Ở trung tâm là hình tượng Rồng, xung quanh là các chủ đề con người, địa danh, vật thể, sự kiện. Nội dung trưng bày sẽ tập trung vào 3 đặc điểm chính của Thủ đô Hà Nội là Văn hiến, Anh hùng và Hòa bình.

Điểm tham quan hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội

Theo ông Vượng, dự kiến khi hoàn thành giai đoạn I của Dự an, Bảo tàng sẽ trưng bày khoảng 50.000 tài liệu, hiện vật hiện đang có, tiếp tục nghiên cứu và sưu tầm hiện vật về đặc điểm tự nhiên, thiên nhiên, môi trường Hà Nội để trưng bày trong giai đoạn tiếp theo.

Để phục vụ cho việc trưng bày đạt hiệu quả, các cán bộ bảo tàng đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử để tuyển chọn và giám định các cổ vật để đem ra trưng bày giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là trong dịp Đại lễ sắp tới. Bên cạnh đó, các cổ vật từ các bộ sưu tập tư nhân cũng đóng góp một phần không nhỏ cho Bảo tàng Hà Nội. Hiện nay, tại Trung tâm UNESCO nghiên cứu sưu tầm và bảo tồn cổ vật Việt Nam, hàng trăm cổ vật khác nhau của các hội viên từ khắp mọi miền cả nước đã được gửi tới để tham gia trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội trong dịp Đại lễ. Những cổ vật quý giá này sau khi trưng bày giới thiệu đến công chúng Thủ đô và du khách, một số sẽ được tặng lại Bảo tàng Hà Nội để lưu giữ và bảo tồn.

Ngoài các hiện vật, cổ vật vốn có, Bảo tàng Hà Nội cũng sẽ trưng bày các hiện vật, cổ vật được sưu tập từ các nhà sưu tập cổ vật trong cả nước về Hà Nội với khoảng 10.000 cổ vật, chủ yếu là các hiện vật thời Lý – Trần. Trong đó, sẽ đóng góp khoảng 100 cổ vật tiêu biểu cho các thời đại.

Trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nội dung trưng bày giai đoạn 1 của bảo tàng. Theo đó, tại các khu trưng bày bên trong bảo tàng, du khách sẽ bước đầu được tiếp cận hệ thống các sưu tập hiện vật chuẩn bị cho trưng bày chính thức. Tại tầng 1, trưng bày các hiện vật gốm sứ. Tầng 2 sẽ giới thiệu các sưu tập có liên quan đến nội dung chính yếu của Bảo tàng Hà Nội, nhưng ở mức chưa gia công nhiều, chưa sử dụng nhiều các yếu tố khoa học công nghệ. Trên tầng 3 và tầng 4 sẽ trưng bày các cổ vật từ các bộ sưu tập cá nhân. Giới chuyên môn cho rằng đây sẽ là khu thu hút người xem nhất trong dịp Đại lễ. Bởi qua thống kê bước đầu, có thể khẳng định rằng 10.000 cổ vật được tuyển lựa từ các bộ sưu tập cá nhân có những hiện vật gắn liền với Thủ đô, những cổ vật độc bản duy nhất thể hiện sự phát triển văn hóa văn minh của dân tộc Việt... Qua những cổ vật đó, người xem như thấy lại được những câu chuyện hấp dẫn về mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Ngoài ra, khu trưng bày ngoài trời sẽ trưng bày sinh vật cảnh, múa rối nước, hát ca trù…

Đúng vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội sẽ cắt băng khánh thành giai đoạn 1. Nơi đây sẽ là nơi giới thiệu một cách đầy đủ và sinh động nhất về những hiện vật, cổ vật ghi đậm những dấu ấn lịch sử, văn hóa, kiến trúc, minh chứng cho sự hình thành và phát triển của Hà Nội. Hi vọng, Bảo tàng Hà Nội sẽ là điểm đến hấp dẫn hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo du khách tham quan trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và các năm tiếp theo.

 

Theo DL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác