Bảo tàng Hài Phòng: Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Cinet) - Ngày 19/12 vừa qua, Bảo tàng Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bảo tàng Hài Phòng: Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - ảnh 1

Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL); đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND thành phố Hải Phòng cùng đại diện các bảo tàng, ban quản lý di tích các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Bảo tàng Hải Phòng chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động ngày 20/12/1959.  Đây là bảo tàng cấp tỉnh ra đời sớm nhất ở nước ta.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng Hải Phòng đã không ngừng phấn đấu, vươn lên, đóng góp quan trọng không chỉ vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, văn hóa - xã hội của thành phố Hải Phòng, mà còn tác động tích cực tới sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Gần 20 nghìn tài liệu hiện vật được các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Phòng sưu tầm và gìn giữ, là những bằng chứng sinh động về lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của Thành phố. Công tác tu bổ tôn tạo và phát huy giá trị di tích cũng được Bảo tàng hết sức quan tâm. Đến nay, Hải Phòng đã có hơn 100 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, hơn 200 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Bảo tàng Hải Phòng cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc tổng kiểm kê hiện vật tại các di tích.

Trong xu thế phát triển và hội nhập, Bảo tàng Hải Phòng luôn chú trọng tiếp cận quan điểm bảo tàng học hiện đại, nghiên cứu cách thức đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đồng thời thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các hoạt động bảo tồn, bảo tàng theo hướng tạo ra những sản phẩm văn hóa đa dạng, phục vụ nhu cầu của công chúng.

Với những thành tích đã đạt được, Bảo tàng Hải Phòng đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (1994), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2004), Huân chương Lao động hạng Nhì (2009)... 

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác