Bảo tàng Hồ Chí Minh: “Địa chỉ đỏ” của triệu triệu khách tham quan

Sau bốn thập kỷ thành lập, hôm nay, những dấu mốc, những ký ức, kỷ niệm đang chầm chậm quay về, sống động và đầy cảm xúc đối với mỗi thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm “Hồ Chí Minh và học tập suốt đời” tại Bảo tàng Hồ Chí MinhKhách tham quan triển lãm “Hồ Chí Minh và học tập suốt đời” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất- phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp và thành tích xuất sắc của Bảo tàng trong suốt 40 năm qua. TS. Chu Đức Tính, GĐ Bảo tàng  cho hay:

- Cách đây 40 năm, ngày 25.11.1970, một năm sau ngày Bác Hồ đi xa, Ban Bí thư TƯ Đảng ra Quyết định thành lập Ban Phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Kể từ đó đến nay, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Bảo tàng đã không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nghiên cứu, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hoá Hồ Chí Minh.

13 vạn tài liệu- một kho tàng di sản vô giá về Người

Thưa ông, điều gì khiến ông muốn bày tỏ nhất trong thời điểm Bảo tàng kỷ niệm tròn 40 năm?

-  TS Chu Đức Tính: Nhìn lại chặng đường 40 năm, tôi xin thay mặt BGĐ Bảo tàng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự đóng góp của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, đặc biệt là nhân dân Liên Xô (cũ) đã dồn rất nhiều tâm sức cho sự ra đời của công trình này. Hôm nay, nhìn lại quá khứ chúng ta càng thấy trân trọng những giá trị của công trình Bảo tàng mang tên Bác Hồ. Từ mồ hôi, công sức và trí tuệ của quá khứ đã mang lại những thành quả đáng tự hào cho hiện tại, và hôm nay Bảo tàng Hồ Chí Minh trang trọng kỷ niệm 40 năm thành lập, đón nhận phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

So với những ngày đầu khánh thành (19.5.1990), đến nay quy mô của Bảo tàng đã phát triển như thế nào?

- Nhiều năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tập trung mở rộng các hình thức và nâng cao chất lượng tuyên truyền. Đặc biệt là 20 năm kể từ ngày mở cửa, các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng đã nỗ lực để giữ gìn và khai thác hiệu quả công trình. Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thành các hạng mục, Bảo tàng đã  phát triển thêm nhiều không gian, cảnh quan, môi trường... Khi trở lại thăm nơi đây, nhiều người bạn Liên Xô (cũ) đều rất vui mừng bởi hàng chục năm qua, công trình không những không bị xuống cấp mà còn đang phát huy hiệu quả, trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Song song với đó là sự trưởng thành của các thế hệ cán bộ, nhân viên. Công tác bổ sung tài liệu, hiện vật cũng được mở rộng thường xuyên. Mỗi năm, Bảo tàng bổ sung từ 300- 400 tài liệu, hiện vật mới, và đến nay tài sản vô giá của Bảo tàng lên đến 13 vạn tài liệu, hiện vật và một kho tư liệu, kho sách phong phú, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, học tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và  nhân dân.

Công tác nghiên cứu tuyên truyền, phát huy giá trị di sản văn hoá Hồ Chí Minh và việc sưu tầm, kiểm kê, bảo quản di sản văn hoá Hồ Chí Minh là những thành quả nổi bật của Bảo tàng những năm qua, thưa ông?

- Bảo tàng đã rất chú trọng công tác nghiên cứu khoa học. Chỉ từ năm 2006-2010, Bảo tàng đã tổ chức thành công 19 cuộc hội thảo và tọa đàm khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện thành công 4 đề tài khoa học cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, Bảo tàng đã xây dựng bản thảo, tổ chức biên tập, xuất bản 19 đầu sách, 28 tập nội san với các nội dung phong phú, thiết thực phục vụ công tác nghiên cứu tuyên truyền. Hằng năm, chúng tôi cũng tổ chức và phối hợp tổ chức hàng chục triển lãm quy mô lớn tại Hà Nội, các địa phương và nước ngoài.

Công tác sưu tầm, kiểm kê bảo quản, nghiên cứu xác minh tư liệu hiện vật cũng đã được tiến hành nghiêm túc và khoa học. Nhiều đoàn cán bộ đã được cử đi sưu tầm ở Nga, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan (TQ) và nhiều địa phương trong cả nước. Chỉ tính từ 2006-2010, chúng tôi đã sưu tầm và tiếp nhận được 3.287 tài liệu, hiện vật, trong đó có hàng trăm tài liệu bút tích và tài liệu gốc rất quý. Bảo tàng cũng đã tổ chức nhiều lễ tiếp nhận hàng ngàn hiện vật, tài liệu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trao tặng. 

Thưa ông, bên cạnh các hoạt động tại Bảo tàng thì công tác phát huy di sản Hồ Chí Minh tại các Bảo tàng, Di tích lưu niệm trong cả nước và ở nước ngoài đã được thực hiện ra sao?

- Bốn thập kỷ qua, hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn quốc đã  không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng, gìn giữ, sưu tầm hàng ngàn tài liệu, hiện vật bổ sung  kho cơ sở và trưng bày, hoàn thành việc kiểm kê phổ thông cho 663 di tích về Hồ Chí  Minh trong cả nước.

Bảo tàng cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, cá nhân và các nhà khoa học ở một số nước  như Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Lào, Nga... nghiên cứu, bảo tồn các di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và sưu tầm các tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người. Bảo tàng cũng thiết lập mối quan hệ hợp tác khăng khít với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Mêxicô, Cuba tổ chức các hội thảo khoa học, triển lãm, đặt tượng... về Hồ Chí Minh.

Vẫn còn những trăn trở ở phía trước...

Trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Bảo tàng đã khẳng định vai trò là điểm đến tin cậy đối với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế như thế nào, thưa ông?

Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ và phát huy những giá trị di sản cực kỳ quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các thế hệ cán bộ của Bảo tàng Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa nơi đây trở thành trường học giáo dục về cuộc đời và sự nghiệp của Người... (Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết)

- Từ lúc khởi lập cho đến nay, các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh  luôn giữ vững và phát huy truyền thống để thực hiện tốt trọng trách được giao, đặc biệt trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Là những người vinh dự được hằng ngày làm việc trong một môi trường mà mỗi tài liệu, hiện vật đều in đậm dấu ấn tư tưởng, đạo đức của Bác, chúng tôi luôn tâm niệm, nghiên cứu về Người, nói về Người, viết về Người thì trước hết phải sống, làm việc và học tập theo Người, học tập từ những việc làm bình dị nhất.

Với điều tâm niệm ấy, chúng tôi đã làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Liên tục 7 ngày trong tuần, 365 ngày trong năm, kể cả những ngày lễ, tết và Chủ nhật, Bảo tàng Hồ Chí Minh luôn là một “giảng đường”, là địa chỉ đỏ mở rộng cửa đón và hướng dẫn khách tham quan chu đáo, hiệu quả. 

Ở thời điểm quan trọng này, còn điều gì khiến ông với tư cách là Giám đốc Bảo tàng còn trăn trở?

- Đó là bài toán của quá trình hội nhập và giao lưu quốc tế. Quá trình này đang đặt ra yêu cầu phải tiến hành chỉnh lý nội dung trưng bày, vừa giữ được phong cách hiện đại, chuyên nghiệp, vừa chuyển tải được nhiều nội dung hơn, để mỗi người khi đến đây sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức của Bác. Quá trình hội nhập cũng đòi hỏi đội ngũ cán bộ bảo tàng phải trang bị năng lực và bản lĩnh cao hơn để vừa mở rộng giao lưu quốc tế,  vừa giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác