Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả

Bảo tàng Hồ Chí Minh từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của nhân dân cũng như du khách trong và ngoài nước.

Bảo tàng Hồ Chí Minh: Hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả - ảnh 1

Được khởi công xây dựng vào ngày 31/8/1985, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, ngày 19/5/1990 Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được khánh thành, đây cũng là dịp nhân dân thế giới theo khuyến nghị của Tổ chức UNESCO long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Đây là công trình văn hóa lớn có diện tích 7ha, trên 4000m2 trưng bày hàng chục nghìn tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Nổi bật trong thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhất là từ khi Đảng và Nhà nước phát động toàn dân, toàn quân hưởng ứng và tham gia cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phát huy kết quả nghiên cứu trong nhiều năm và đã mở rộng các hình thức tuyên truyền ở trong và ngoài Bảo tàng với chất lượng ngày càng được nâng cao. Bảo tàng đã mở cửa đón và hướng dẫn khách tham quan liên tục 7 ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, Tết, chủ nhật. Tính từ tháng 1/2005 đến tháng 12/2009 Bảo tàng đã đón và phục vụ 6.017.499 lượt khách tham quan, trong đó có 996.716 lượt khách nước ngoài của trên 60 nước và 5.020.783 khách trong nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Bên cạnh đó, Bảo tàng đã tổ chức 28 cuộc triển lãm tại Hà Nội, phối hợp tổ chức 63 cuộc tại các địa phương và 8 cuộc ở nước ngoài nhân các ngày lễ kỷ niệm của dân tộc. Đồng thời trong thời gian qua Bảo tàng đã xây dựng bản thảo, tổ chức biên tập và xuất bản 19 đầu sách, 20 tập nội san với nội dung phong phú, trong đó hai cuốn sách: “Kỷ niệm về Bác”; “Bác Hồ sống mãi với chúng ta” đã phát hành rộng rãi. Đáng chú ý công tác tuyên truyền ngoài Bảo tàng ngày càng tăng về số lượng, đa dạng về hình thức, thể loại và đạt chất lượng cao, tiêu biểu là các chương trình phối hợp với các đài truyền hình Trung ương và địa phương như: “Theo dòng lịch sử”, “Hành trình văn hóa”, “Vượt qua thử thách”; “Giáo dục học đường”, “Mỗi ngày một cuốn sách”,xây dựng phim: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Bên cạnh công tác tuyên truyền, trong thời gian qua Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác sưu tầm hiện vật trong và ngoài nước, tăng cường công tác kiểm kê, bảo quản,nghiên cứu, xác minh tư liệu, hiện vật Bảo tàng. Đến nay Bảo tàng đã sưu tầm được 3.424 tài liệu, hiện vật, trong đó có hơn 100 tài liệu bút tích và tài liệu gốc, tổ chức 5 lễ tiếp nhận hàng nghìn tài liệu, hiện vật mà nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã trao tặng cho Bảo tàng. Cho đến nay Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công 9 cuộc Hội thảo, 2 cuộc Tọa đàm khoa học chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện thành công 4 đề tài cấp Bộ. Các đề tài đã được nghiệm thu và đánh giá cao, có ý nghĩa thực tiễn, góp phần bổ xung, đính chính những tư liệu liên quan đến cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh còn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ củng cố và phát triển hệ thống các Bảo tàng và Di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ đạo về nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao trình độ,cung cấp tài liệu, hiện vật bổ sung cho các phần trưng bày, tính từ tháng 1/2005 đến năm 2009, 13 đơn vị Bảo tàng và Di tích lưu niệm thuộc hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 12 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập và nghiên cứu.Cùng với nhiệm vụ trên, trong thời gian qua hoạt động đối ngoại của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang được mở rộng. Được sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Bảo tàng đã tạo được quan hệ, hợp tác tốt với các cơ quan, cá nhân, các nhà khoa học của một số nước như: Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Pháp, Nga, Anh,Mỹ, Hàn Quốc để phối hợp nghiên cứu và bảo tồn các di tích gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nước bạn. Ngoài ra trong thời gian qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác quản lý, vận hành công trình, công tác bảo vệ, bảo quản, đảm bảo công trình luôn khang trang, sạch đẹp và an toàn tuyệt đối, phục vụ chu đáo khách tham quan trong nước và quốc tế cũng như các cuộc Hội nghị, Hội thảo được tổ chức tại Bảo tàng.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã góp phần tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thành tựu đổi mới của nhân dân ta. Vượt qua những khó khăn, thử thách Cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh đã và đang cố gắng nỗ lực, cùng chung sức xây dựng Bảo tàng thực sự trở thành Trung tâm nghiên cứu, giáo dục về cuộc, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với phần thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất do Nhà nước trao tặng.

 

Theo DL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác