Bảo tàng Hồ Chí Minh: Nơi lưu giữ thiêng liêng

Đã nhiều năm nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ quen thuộc của đông đảo du khách thập phương.

Du khách quốc tế trước quầy hàng lưu niệm trước Bảo tàng Hồ Chí MinhDu khách quốc tế trước quầy hàng lưu niệm trước Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ thoả mãn nhu cầu hiểu biết thêm về thân thế, sự nghiệp của Người, mà còn là dịp để mỗi người học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác, trình độ kiến thức theo tấm gương vĩ đại Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ tối cao của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo du khách có nguyện vọng đến tham quan, tìm hiểu tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu một số hoạt động chính của Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Người.

Nằm ở khu vực Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, bên cạnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người. Bảo tàng Hồ Chí Minh là toà nhà cao 20,5 mét gồm 4 tầng với tổng diện tích sử dụng là 10.000 mét vuông. Công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh như một bông hoa sen nở, tượng trưng cho phẩm chất thanh cao, trong sáng của Hồ Chí Minh.

Kể từ ngày khánh thành (19-5-1990) tới nay, hằng năm Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp đón hơn một triệu lượt du khách đến tham quan, trong đó lượng khách quốc tế từ 250.000 đến 300.000 lượt người. Chỉ tính từ ngày 1-5 đến ngày 18-5-2007, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp đón, tổ chức tham quan và phục vụ gần 72.000 lượt du khách, trong đó có hơn 25.000 du khách quốc tế. Theo bà Vũ Thị Nhị, Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh: Trong dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", số lượng du khách đăng ký đến tham quan, tìm hiểu tư liệu, hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng tăng đáng kể. Du khách đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ được cán bộ, nhân viên Bảo tàng tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mỗi tập thể, cá nhân. Du khách sẽ được tham quan gian long trọng của Bảo tàng ngay tại tầng 1. Tại đây với diện tích rộng 4000 mét vuông trưng bày hơn 2000 đầu tài liệu, hiện vật, hình ảnh quý về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới từ cuối thế kỷ XIX đến nay. Với cách bài trí khoa học, sinh động, hấp dẫn du khách sẽ được tìm hiểu trên ba mảng nội dung lớn gồm: Tiểu sử, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tổ hợp không gian hình tượng về Đảng, Bác Hồ, đất nước và nhân dân ta; các chủ đề và đề mục mở rộng. Tuy nhiên, đó không phải là sự tách biệt riêng lẻ từng mảng đề tài, mà các nội dung được Bảo tàng Hồ Chí Minh bố trí trưng bày đan xen, nằm trong mối liên hệ mật thiết, tổng thể, liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tại các phòng tham quan, du khách còn được xem nhiều bộ phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dẫu đã trưng bày được hơn 2500 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong tổng số hơn 130.000 tài liệu, hiện vật về Bác mà Bảo tàng hiện đang lưu giữ, nhưng không bằng lòng với những gì đã có, trong nhiều năm qua, cán bộ, công nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức nhiều chuyến công tác cả trong và ngoài nước nghiên cứu, sưu tầm những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2007, chỉ trong một thời gian ngắn, các đoàn công tác của Bảo tàng Hồ Chí Minh đã sưu tầm 73 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 5 tài liệu bút tích của Người, 29 phim gốc về thời gian Bác hoạt động tại Trung Quốc và 20 bản nhạc viết về Người. Toàn bộ những tài liệu, hiện vật mới sẽ được Bảo tàng trưng bày phục vụ du khách tham quan nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Người, đồng thời làm phong phú kho tàng tư liệu phục vụ cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chi Minh còn tổ chức và phối hợp với nhiều địa phương như: Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hoá tổ chức triển lãm lưu động. Trong dịp này, ngay trong khuôn viên bảo tàng tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm, giới thiệu đến du khách hơn 200 đầu tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt tại Thái Nguyên, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Thái Nguyên tổ chức triển lãm những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác với chủ đề: "Bác Hồ với các dân tộc Việt Nam". Triển lãm kéo dài từ ngày 18-5 đến hết 18-6-2007.

- Du khách muốn tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ phải đáp ứng những yêu cầu gì ? Tôi hỏi chị Nhị.

- Cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của du khách đến tham quan bảo tàng, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Bác. Du khách có nhu cầu được nghe giới thiệu theo từng chủ đề sẽ được bảo tàng phục vụ chu đáo. Ví dụ như các chủ đề: Bác Hồ với LLVT nhân dân; Đạo đức cách mạng của Bác Hồ; Bác Hồ với nông dân, công nhân, trí thức, thanh niên…. Đối với khách tự do hoặc đi lẻ, căn cứ vào thực tế chúng tôi tổ chức hướng dẫn bảo đảm phù hợp, thuận tiện và hiệu quả nhất. Cùng với những hoạt động trên, nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh hoàn thành bộ phim tư liệu "Nguyễn Ái Quốc ở Quảng Châu".

Những cố gắng, những cách làm hết sức chủ động của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với du khách, mà đó còn là biểu hiện sinh động, đầy trách nhiệm góp phần khơi dậy, gìn giữ và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời đại mới.

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác