Bảo tàng Hồ Chí Minh - Sự ngưỡng mộ và sự kính trọng của nhân dân, bạn quốc tế đối với Người.

Là một trong những trung tâm nghiên cứu, sưu tầm, giữ gìn và phát huy tác dụng những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ nhiều năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành một địa chỉ đỏ cho các cuộc hành hương về với Bác Hồ.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Sự ngưỡng mộ và sự kính trọng của nhân dân, bạn quốc tế đối với Người. - ảnh 1

Ðược Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao nhiệm vụ giữ gìn, nghiên cứu, tuyên truyền và phát huy tác dụng những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh luôn coi đây là một niềm hạnh phúc lớn.

Nơi đây, ngày ngày, những dòng người dường như vô tận, về với Ba Ðình lịch sử. Họ đến từ mọi miền Tổ quốc, từ khắp các quốc gia, dân tộc, không phân biệt tiếng nói, mầu da, sắc tộc... Dù ở đâu, làm gì, về thăm nơi đây mỗi người đều mang nặng ân tình đối với Bác. Chuyện về ông Nguyễn Ðình Sơn ở Thanh Hóa sưu tầm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một minh chứng sinh động về lòng dân đối với Bác Hồ.

Theo tiếng gọi của Ðảng, của Bác Hồ kính yêu, ông tham gia hoạt động cách mạng từ khi còn rất trẻ. Trải qua nhiều công tác khác nhau và hạnh phúc lớn nhất của đời ông là những năm tháng được công tác ở Cục Cảnh vệ (Bộ Công an), tham gia bảo vệ Bác Hồ và Trung ương Ðảng. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, ông đã bốn lần được tặng thưởng Huy hiệu Bác Hồ (trong đó có hai lần được tặng khi Người còn sống). Với ông, mỗi lời căn dặn của Bác, mỗi phần thưởng Bác trao luôn cổ vũ ông, giúp ông vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Do bị thương nặng trong một trận tham gia phục vụ chiến đấu, sức khỏe giảm sút, năm 1982, ông được Công an tỉnh Thanh Hóa cho về hưu. Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống đời thường, ông dành phần lớn thời gian cho việc sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ - điều mà ông hằng ấp ủ từ  lâu nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Như con ong chuyên cần lấy mật, làm bạn với chiếc xe đạp cà tàng, một tài sản đáng kể  mà ông có trong những năm còn công tác, ông đi khắp mọi nơi để tìm kiếm những tư liệu về Bác. Năm tháng đã không phụ lòng ông. Những sách báo, tranh ảnh, tư liệu... về Bác Hồ ngày càng nhiều, dần đầy lên trong ngôi nhà chật hẹp của gia đình ông. Với ông, đó là một gia tài lớn, được ông nâng niu, gìn giữ.

Việc sưu tầm của ông ngày càng được nhiều người biết đến và giúp đỡ. Chẳng quản tuổi già, sức yếu, và thương tật (ông Sơn là thương binh hạng 3/4, năm nay đã 77 tuổi), mỗi khi được tin báo có tư liệu về Bác Hồ, ông lại hăm hở lên đường như mỗi lần nhận nhiệm vụ ngày còn trai trẻ. Tâm sự với chúng tôi, ông bảo: Ðó là một phần hạnh phúc của đời ông.

Câu chuyện về "Chiếc xe đạp nữ, nhãn hiệu Thống nhất, số khung 34557" của ông Nguyễn Văn Tư (cán bộ nghỉ hưu, hiện sống tại cư xá Tân Cảng, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) tặng Bảo  tàng Hồ Chí Minh lại mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc khác.

Chiếc xe này vốn là người bạn đồng hành của ông Tư trong nhiều năm tháng. Sau khi nghỉ hưu, ông mong muốn tự mình đạp xe ra Hà Nội, viếng Bác Hồ. Năm 63 tuổi, nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông đã dùng chiếc xe đạp này để thực hiện ý nguyện của mình. Sau khi viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ tại Bảo tàng mang tên Người, ngày 18-6-1999, ông đã tặng "chiếc xe người bạn đường" của ông cho Bảo tàng.

Còn câu chuyện về một tấm ảnh quý - món quà đầy ý nghĩa của ông Bùi Văn Thảnh, sinh năm 1922, quê Ðồng Tháp, nguyên cán bộ Trung tâm Ðiện toán và Truyền số liệu ngành Bưu điện tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 25-2-2006, là một câu chuyện cảm động về tấm lòng của một người dân Ðất Mũi đối với Bác Hồ. Ðó là bức ảnh chụp "Bức trướng thế kỷ 20", chủ đề được ghi trên hàng chữ ở giữa là "Họ làm nên thế kỷ 20" - bức tranh tường ngoài trời, rộng 880 m2 gần tháp Effeil Paris (Pháp), theo hướng nhìn ra sông Sein. Bức tranh do họa sĩ Dominique Durant cùng các cộng sự thể hiện. Hiện nay, bức tranh tường này không còn nữa. Vị trí đặt bức tranh hiện là trung tâm văn hóa Nhật Bản tại Paris. Ðây là bức tranh tường vẽ chân dung của 477 nhân vật nổi tiếng trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực: chính trị, khoa học, văn học... trong đó có 208 người Pháp, số còn lại là người ở nhiều nước khác trên thế giới; ở trung tâm bức tranh, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện là bức chân dung năm 1969 - Người đeo kính và đang cười rạng rỡ. Trong diễn văn khai mạc ngày khánh thành, ông Jắc Rigô - Chủ tịch Tập đoàn viễn thông RTL khẳng định việc làm này để tỏ lòng kính trọng đối với những người đã làm nên thế kỷ 20.

Kể về sự kỳ công trong quá trình sưu tầm hình ảnh Bức trướng thế kỷ 20, ông Bùi Văn Thảnh nhớ lại: Năm 1990 sang thăm Pháp, tôi đến ngõ Công-poanh thăm nơi Bác Hồ đã từng ở hồi đầu thế kỷ, nhưng ngôi nhà cũ đã bị phá đi để xây nhà mới. Trong lúc bâng khuâng vì một ý nguyện không thành, nghe con tôi nói ở Paris có bức tranh vẽ Bác Hồ, tôi đã tự tìm đến và có ý định chụp ảnh lại. Nhưng để chi phí cho việc chụp bức ảnh đó phải tốn rất nhiều tiền vì cần phải lắp giàn dáo và phải có thợ tay nghề cao. Sau khi tìm hiểu, tôi tìm đến trụ sở Văn phòng của Tập đoàn viễn thông RTL ở Paris và được bà thư ký tiếp chuyện. Khi biết được ý định của tôi là vì trong ảnh có Bác Hồ, bà đã giới thiệu tôi với văn phòng chính của hãng đặt tại Luych-xăm-bua. Tại đó, họ đã cho tôi tấm phim chụp lại tranh tường và cả tập hồ sơ kèm theo. Tôi rất mừng đem về in, treo trong nhà. Nay có nguyện vọng tặng Bảo tàng để bà con cùng chiêm ngưỡng.

Không chỉ mỗi người dân Việt Nam mới nặng nghĩa ơn sâu đối với Bác Hồ. Trong những năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn được đón nhận nhiều kỷ vật thiêng liêng, thể hiện lòng ngưỡng mộ và sự kính trọng của những người bạn quốc tế đối với Người. Một trong số đó là Bức tranh thêu tùng hạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ tháng 10-1945, do bà G.Coi-le, cháu dâu của Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ trao tặng lại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 116 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 13-5-2006.

62 năm trước, Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, cũng là lúc nhân dân ta chớp thời cơ, giành được độc lập. Vào cuối tháng 8-1945, Ðội quân G5, một đơn vị cứu tế xã hội của Hoa Kỳ đối với quân Ðồng minh, do Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ đứng đầu đến Hà Nội, với sứ mệnh chăm sóc, hỗ trợ thuốc men, lương thực cho những số phận bất hạnh đến từ các nước khác nhau.

Trong thời gian ở Hà Nội, Ðoàn cứu tế xã hội của Hoa Kỳ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam quan tâm, giúp đỡ. Ðầu tháng 10-1945, trong cuộc gặp Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ để bàn việc giúp đỡ, vận chuyển lương thực từ nam ra bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng bức tranh quý này cùng với lời chúc tốt đẹp nhất của Người: "Best Greetings from Hô Chi Minh, oct 1945" (Những lời chúc tốt đẹp nhất của Hồ Chí Minh, tháng 10-1945).

Sinh thời, Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ luôn coi đây là một kỷ vật quý và đã treo bức tranh này ở nơi trang trọng nhất trong nhà riêng của ông, tại New York. Bức tranh được gia đình Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ trân trọng gìn giữ và hơn sáu thập kỷ sau, vượt hàng nghìn cây số trở về Việt Nam, với một thông điệp hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ trao tặng bức tranh, bà G.Coi-le nói: Cá nhân tôi rất xúc động vì được tham gia một phần nhỏ bé của mình vào số mệnh đã đưa Ðại tá X.L.Nót-lin-gơ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với nhau như những người bạn. Sau thời gian chiến tranh chia cắt và khổ đau, giờ đây điều thật hợp lý và vì lợi ích của hòa bình và tình hữu nghị mà bức tranh thêu lại trở về nhà...

Gần bốn mươi năm qua, hàng triệu người đã đến thăm nơi đây. Mỗi ngày lại thêm một câu chuyện cảm động về tấm lòng nhân dân đối với Bác Hồ.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác