Bảo tàng Hồ Chí Minh: Tiếp nhận gần 200 tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 7/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận gần 200 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do tập thể, cá nhân sưu tầm trong năm 2008 - 2009 với mong muốn những tư liêu, hiện vật này được gìn giữ, bảo quản lâu dài và phát huy giá trị của nó.

Bảo tàng Hồ Chí Minh: Tiếp nhận gần 200 tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Đây là hoạt động ý nghĩa thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và 40 năm thực hiện Di chúc của Người, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong số các tài liệu, hiện vật được trao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lần này có nhiều hiện vật đặc biệt như bộ sưu tập hơn 30 cuốn luận văn về Bác Hồ; chiếc áo len Bác Hồ tặng bà Tô Linh Nhâm (Hà Nội) khi Người đi công tác tại chiến trường miền Nam.

Trong 2 năm qua, 2008 - 2009, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành các đợt sưu tầm tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài. Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đưa về gần 20.000  trang tài liệu có liên quan đến hoạt động của Nguyễn Ái Quốc những năm 20 của thế kỷ XX; trong đó có nhiều bài viết, thư điện.

Bảo tàng còn sưu tập được hơn 100 bức ảnh gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh rất có giá trị. Thông qua các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, bạn bè quốc tế đã gửi tới Bảo tàng Hồ Chí Minh nhiều tư liệu, tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong số những tư liệu và hiện vật có thể kể đến cuốn sách “Hồ Chí Minh trên đất nước Hoa hồng“ do Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari cùng tác giả thực hiện trên cơ sở tập hợp tài liệu về Hồ Chí Minh với nhân dân Bungari...

Ngoài sưu tầm tài liệu, hiện vật, Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh việc ghi hình, hồi ký nhân chứng từng gặp Bác Hồ, được làm việc với Bác và những kỷ niệm sâu sắc về Người. Đã có 60 nhân chứng tại nhiều địa phương được ghi hình trong chương trình này trong năm 2008 - 2009 để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền.

Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng có kế hoạch sưu tầm tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đã in dấu chân Người trong quá trình hoạt động cách mạng của Người./.

 

Theo Vnpluss

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác