Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng: Ra mắt bộ sưu tập hiện vật quý

(Cinet) - Vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng đã lần đầu tiên công bố trưng bày, giới thiệu những cổ vật quý như: đồ gốm Chu Đậu; đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn và đồ đồng thời Thương, Chu (Trung Quốc).

Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng: Ra mắt bộ sưu tập hiện vật quý - ảnh 1

Việc đưa ra trưng bày các bộ sưu tập hiện vật quý này nhằm khẳng định, đồ gốm chu đậu, đồ xứ ký kiểu thời Nguyễn có những dấu ấn riêng mang đậm bản sắc người Việt bên cạnh những những cổ vật của văn minh Trung Hoa.

Những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng chủ yếu là các loại bình, cốc, bát, chén, đĩa, lọ, ấm, chóe… Chúng có niên đại từ khoảng thế kỷ XV-XVI (thời kỳ gốm Chu Đậu phát triển lên đến đỉnh cao cả về chất lượng và thẩm mỹ) và đều là loại gốm hoa lam, một dòng gốm đặc trưng, nổi tiếng của Đại Việt thời Lê, khác với gốm men ngọc thời Lý, gốm hoa nâu thời Trần.

Hoa văn đồ gốm Chu Đậu được trang trí khá phong phú gồm cúc dây hình sin, hoa phù dung, hoa sen, khóm cỏ, tre (trúc), chim, cá…; thiên về xu hướng tả thực, những đường nét thanh nhỏ, dứt khoát, mạch lạc với các sắc độ màu lam đậm nhạt là phong cách thể hiện chủ đạo của loại gốm hoa lam. Điều đặc biệt là thời kỳ này đã xuất hiện gốm vẽ nhiều màu (như tam thái, ngũ thái); đĩa được vẽ kín trong lòng; bát, chén, cốc vẽ hoa cúc dây… Ngoài ra, trong lòng đồ gốm còn viết cả những chữ Phúc, Lộc, Thọ, Chính, Tâm, Quý…

Đồ sứ ký kiểu là thuật ngữ dùng để chỉ những đồ sứ do người Việt đặt làm từ Trung Quốc trên cơ sở những mẫu hình đã được thiết kế, gồm có ngự dụng, quan dụng và dân dụng. Đây là dòng gốm sứ được bắt đầu từ thời Lê-Trịnh nhưng phải đến thời Nguyễn thì mới thịnh hành, kéo dài đến thế kỷ XX.

Sứ ký kiểu thời Nguyễn trước hết là để phục vụ cho nhu cầu của triều đình, là một phần của đồ Nội phủ, do các quan của triều đình đảm trách thiết kế từ kiểu dáng đến hình thức trang trí… trước khi gửi sang Trung Quốc. Chính vì thế, mặc dù có sự đa dạng về vẻ bề ngoài, nhưng nhìn chung, gốm sứ ký kiểu thời Nguyễn có sự ổn định về mặt loại hình như: bình, chóe, lọ, tô, đĩa…; đồ Nội phủ nói chung và đồ ký kiểu thời Nguyễn nói riêng đại đa số là đồ gốm lam trắng, vẽ màu xanh cô-ban trên nền trắng; các mô típ trang trí mang đậm dấu ấn cung đình và sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa như long tàng vân, trúc lâm thất hiền, lưỡng long triều nguyệt, phong cảnh, bài thơ chữ Hán…

Các hiện vật thuộc đồ đồng thời Thương, Chu được trưng bày tại bảo tàng bao gồm các loại vũ khí như: kiếm, qua, giáo và một số đồ dùng sinh hoạt, tín ngưỡng. Đồ đồng thời Thương-Chu đã đạt đến một trình độ nghệ thuật đáng nể phục với những hoa văn trang trí rất tinh vi, kiểu dáng đẹp và độc đáo, phản ánh một trong những thành tựu văn hóa cơ bản của hai triều đại phong kiến tồn tại gần 1.500 năm ở Trung Hoa.

 

HP (tin từ ĐN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác