Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp nhận 200 kỷ vật kháng chiến

Ngày 17/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận 200 kỷ vật kháng chiến do các nhân chứng lịch sử và gia đình các nhân chứng trao tặng.

Lãnh đạo Bảo tàng nhận kỷ vật của Trung tướng Nguyễn Như Hoạt trao tặng.Lãnh đạo Bảo tàng nhận kỷ vật của Trung tướng Nguyễn Như Hoạt trao tặng.

Trong số 200 hiện vật Bảo tàng tiếp nhận có nhiều hiện vật quý như: Chiếc địa bàn của Trung tướng Nguyễn Như Hoạt, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng. Đồng chí có chiếc địa bàn từ năm 1968, khi còn là chiến sỹ liên lạc của Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 48 Sư đoàn 320. Trong trận Đại đội 9 giữ chốt ở Thượng Lộ Quảng Trị từ ngày 1-5/5/1968, cuộc chiến đấu diễn ra rất ác liệt, nhiều cán bộ, chiến sĩ của ta đã bị thương vong. Đồng chí Yêm, quyền đại đội trưởng lúc đó cũng bị thương nặng đã giao chiếc địa bàn và quyền chỉ huy đơn vị lại cho đồng chí Nguyễn Như Hoạt sử dụng để trinh sát, nắm tình hình địch, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ngày 25/8/1970. Chiếc địa bàn tiếp tục được đồng chí sử dụng trong chiến đấu cho đến khi giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Cùng với chiếc địa bàn của Trung tướng Nguyễn Như Hoạt còn có những bức thư tình, giấy mời dự cưới, những bản nhạc từ năm 1951 của gia đình Đại tá, phó giáo sư, bác sỹ Vũ Quang Bích, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y và chiếc ra đi ô của bố bác sỹ Đỗ Thị Chu Ngân từng được Bác Hồ giao nhiệm vụ phụ trách đê điều Bắc Kỳ. Ngoài ra, còn có chiếc thau đồng làm từ vỏ đạn pháo 100mm của Khẩu đội phòng không trường sỹ quan phòng không đã bắn máy bay Mỹ tại trận địa Sơn Tây; nhật ký, thư của liệt sỹ Trần Danh Hải sinh năm 1946, người đã từng viết thư bằng máu xung phong đi bộ đội; chiếc đèn tự tạo của Ban Tổ chức Trung ương Cục miền Nam tặng đồng chí Lê Chí Thành- cán bộ kiểm tra Trung ương Cục miền Nam năm 1970-1975…..

Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến” do Tổng cục Chính trị phối hợp với Hội cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động từ tháng 6/2008 có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá quân sự Việt Nam, giáo dục truyền thống đánh giặc giữ nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời tôn vinh những tập thể, cá nhân có công với nước. Sau gần 3 năm phát động, đến nay Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt nam đã tiếp nhận được gần 11.000 kỷ vật kháng chiến, trong đó có nhiều kỷ vật quý, gắn với chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần bổ sung hiện vật cho kho cơ sở, xây dựng các sưu tập hiện vật, bổ sung, làm phong phú các phần trưng bày của Bảo tàng.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dự định sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu một số kỷ vật trong số 200 kỷ vật mới tiếp nhận này./.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác