Bảo tàng Quảng Nam lần đầu ra mắt các bộ sưu tập

Ngày 19.2 Bảo tàng Quảng Nam sẽ tổ chức Trưng bày một số hiện vật, hình ảnh về lịch sử- văn hóa Quảng Nam tại nhà trưng bày của Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Lần đầu tiên công chúng sẽ được tìm hiểu nền văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm, vào giai đoạn sơ kỳ thời đại Đồ sắt ở miền Trung Việt Nam thông qua các hiện vật độc đáo như nồi gốm, công cụ và vũ khí bằng sắt, bằng đồng thau, nhiều đồ trang sức như khuyên tai đá, hạt cườm đá, cườm mã não, đồ trang sức bằng vàng... Kế đến là hiện vật, hình ảnh về đền tháp cổ, tượng, phù điêu nghệ thuật Champa.

Những hình ảnh, hiện vật về lịch sử, chiến tranh cách mạng phần nào khắc họa chân dung con người Quảng Nam đã vượt qua gian nan, hiểm nguy, thể hiện được những phẩm chất kiên cường, bất khuất, cần cù, thông minh, hiếu học... Bên cạnh giới thiệu hiện vật các làng nghề truyền thống  xứ Quảng, công chúng sẽ được tìm hiểu gốm sứ Chu Đậu, một dòng gốm tiêu biểu của Việt Nam, đạt đến đỉnh cao về loại hình sản phẩm, nghệ thuật trang trí lẫn công nghệ sản xuất, được khai quật trong những năm gần đây từ con tàu đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm (Hội An).

Bên cạnh đó, Quảng Nam còn giữ gìn nhiều di sản văn hoá quý báu của nhiều dân tộc ít người ở miền núi: Cơ Tu, Xơ Đăng, Giẻ Triêng, Cor. Những giá trị đó được thể hiện sinh động trong văn hóa mưu sinh, săn bắn, hái lượm, lao động sản xuất, nghề thủ công truyền thống, trang phục, lễ hội, tín ngưỡng, phong tục, cư trú, nghệ thuật trang trí, diễn xướng dân gian..., tạo nên một bản sắc riêng của tiểu vùng văn hóa Bắc Tây Nguyên, Nam Trường Sơn.

Vì lý do an toàn và điều kiện trưng bày, nhiều hiện vật có giá trị chưa được giới thiệu trong các bộ sưu tập lần này, nhưng sự ra mắt lần đầu tiên của các cổ vật sẽ mang đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp của Quảng Nam trong quá khứ, góp thêm một nét xuân cho quê hương.
Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác