Bảo tàng - trường học thứ hai

Chương trình Hành trình đến với bảo tàng, do Sở GD-ĐT TPHCM, Thành đoàn TPHCM và Sở VH-TT-DL TPHCM cùng phối hợp tổ chức đã trở nên quen thuộc với nhiều đoàn viên thanh niên, sinh viên học sinh trên địa bàn TP. Từ nhiều năm qua, Hành trình đến với bảo tàng không chỉ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho các bạn sinh viên học sinh, chương trình còn giúp các bạn có được những giờ học lý thú và bổ ích ngoài ghế nhà trường.

Học sinh Trường THCS và THPT Nhân Văn (quận Tân Phú, TPHCM) trong giờ ngoại khóa tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Ảnh: M.ANHọc sinh Trường THCS và THPT Nhân Văn (quận Tân Phú, TPHCM) trong giờ ngoại khóa tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Ảnh: M.AN

Trường học sinh động

Có ai đó đã nói rằng bảo tàng là ngôi trường thứ hai quả không sai! Những năm gần đây, nếu có dịp đến tham quan các bảo tàng tại TPHCM, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều này. Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM, một nhóm sinh viên đến từ Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu đang chăm chú xem các tài liệu, hiện vật tại phòng trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với miền Nam- miền Nam với Bác Hồ”.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết: “Tranh thủ ngày nghỉ học, cả nhóm tụi em đón xe về TPHCM tìm đến Nhà Rồng để được tận mắt thấy những hình ảnh và những trang tư liệu sống động về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Em thích nhất là hình ảnh viên gạch mà Người đã sử dụng để sưởi ấm vào mùa đông. Hình ảnh viên gạch rất đỗi bình dị, gần gũi nhưng qua đó đã mô tả được phong cách sống của một nhân cách lớn, nhân cách vĩ đại của một nhà lãnh đạo kiệt xuất”.

Không chỉ xem, Ngọc Phượng và nhóm bạn còn cẩn thận ghi chép nhiều tư liệu quý để dành cho việc học tập sau này. “Đây là lần đầu tiên em đến bảo tàng và tại đây đã cho chúng em nhiều bài học bổ ích ngoài ghế nhà trường”- Trung Phan, người bạn đi cùng nói thêm.

Tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam- TPHCM, hai bố con bạn Trần Quốc Thắng (quê ở Cần Thơ) khá thích thú khi xem các hiện vật tại phòng trưng bày mẫu và hiện đại (từ sự hỗ trợ của dự án FSP của Pháp). Vừa nhận học bổng, Thắng được “thưởng” một chuyến đi TPHCM và các bảo tàng là nơi hai bố con tìm đến, bởi “đây là trường học sinh động và hiệu quả, đôi khi những bài học khô cứng ở trường khó thu hút các em. Bản thân tôi cũng được thêm nhiều kiến thức ở đây”, ông Trần Quốc Trung, bố của Thắng nhìn nhận.

Những bài học nhân văn

Nhiều năm qua, thông qua chương trình Hành trình đến với bảo tàng, các bảo tàng tại TPHCM đã đón hàng triệu lượt học sinh, sinh viên được tham quan, tìm hiểu và học tập. Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cho biết: “Không chỉ tham quan, các em còn ý thức ghi chép nhiều tư liệu phục vụ học tập và công tác. Có em sau khi tham quan đã kêu gọi bạn bè cùng góp sức chung tay hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam”. Đây là những tín hiệu vui, là những bài học nhân văn mà những người làm công tác bảo tàng mỗi ngày vẫn thầm lặng mang đến cho khán giả của mình. Gần đây, có một số đơn vị trường học còn chủ động liên hệ và bày tỏ ý định tổ chức kết nạp đoàn viên tại bảo tàng, vừa khuyến khích các bạn phấn đấu học tập vừa có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc.

“Chúng tôi đã chứng kiến những chứng tích của chiến tranh. Nhân dân ta thật kiên cường, anh dũng và bất khuất, rất đỗi tự hào. Những hình ảnh này đã cho chúng tôi một động lực, chúng tôi sẽ phấn đấu hơn để xứng đáng với công lao và sự hy sinh của những người anh hùng”, bạn Như Ngọc thay mặt chi đoàn Trường Mầm non 9, quận 5, TPHCM bày tỏ cảm xúc khi đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh như thế. Nhóm sinh viên Trường Đại học Hùng Vương TPHCM chia sẻ thông điệp: “Là những thế hệ sinh viên VN, chúng tôi đã được thấy và cảm nhận tất cả những gì mà tội ác chiến tranh đã gây ra cho đất nước thân yêu này. Chúng ta hãy đứng lên bảo vệ hòa bình và chống lại những cuộc chiến tranh phi nghĩa”.

 

Theo SGGP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác