Bảo tồn di tích ở Hà Nội: Sẽ xử lý những vi phạm lấn chiếm di tích

Trong sự gắng gỏi tạo dựng một khuôn mặt văn minh cho Hà Nội chuẩn bị đến sinh nhật 1000 năm tuổi, người ta thấy rõ cái "hơn trước" của công tác bảo tồn di tích. Trong quãng thời gian không dài lắm, việc bảo tồn ấy đã trải đều trên cả mặt quản lý, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị lẫn chống vi phạm di tích, xếp hạng, quản lý lễ hội. Ðặc biệt phải kể đến công tác xã hội hoá trong tu sửa tôn tạo di tích và thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự.

Bảo tồn di tích ở Hà Nội: Sẽ xử lý những vi phạm lấn chiếm di tích - ảnh 1

Nhìn lên bàn giấy thì thấy hồ sơ xếp hạng của 50 di tích. Họp bàn 3 cấp kết thúc, thì 40 hồ sơ xếp hạng di tích trên địa bàn quận, huyện được hoàn thiện. Rồi thêm 32 di tích cách mạng kháng chiến được gắn biển, lại đề cương đề án "Kiểm kê, nghiên cứu các loại hình di sản văn hoá trên địa bàn Hà Nội", đề án "Kiểm kê các di tích cách mạng kháng chiến"... Dạo một vòng các quận, huyện thì thấy, đền Voi Phục (quận Ba Ðình), cụm di tích đình - đền - chùa Phú Thị (huyện Gia Lâm), di tích Pháo đài Láng (quận Ðống Ða)... đã được mặc áo mới. Chùa Một Cột đã có thiết kế mỹ thuật chi tiết, đền Cơ Xá, đền Ngọc Sơn... đã bắt tay tu bổ. Ðình Xuân Dục, chùa Cự Ðà, chùa Hòa Mã, đình Thanh Hà... đang rục rịch chuẩn bị được đầu tư. Năm Bính Tuất, 138 di tích của Hà Nội đã được tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí 102.955 tỷ đồng. Ðiều đáng nói là "quá bán" số tiền đầu tư ấy (56.908 tỷ đồng) là kinh phí huy động từ mọi nguồn lực xã hội, từ bàn tay và tấm lòng của người dân. Như ở quận Ba Ðình, tu bổ 10 di tích tốn 2,4 tỷ đồng thì nhân dân đóng góp tới 1,8 tỷ đồng. Quận Hoàn Kiếm sửa chữa chùa Huyền Thiên, đình Ðông Thành, đền Trang Lâu, đền Hương Nghĩa, hội quán Phúc Kiến, chùa Tiên Tích, đền Phù Ủng mất 4,8 tỷ đồng,người dân "chung tay" đóng góp tới 3,3 tỷ đồng. Huyện Từ Liêm người dân đóng góp tu sửa, chống xuống cấp 11 di tích tới 8 tỷ đồng, nhưng số tiền cần cho 11 di tích ấy chỉ mất 7,2 tỷ đồng... Ðiều ấy khẳng định rõ nét cái "chí lý" của việc xã hội hoá bảo tồn di tích, ấy là chưa nói đến chuyện bảo vệ, phát huy di tích khi có người dân chung tay góp sức.

Khen thì khen đấy nhưng cũng phải thẳng thắn nói rằng, một số dự án xây dựng lớn cùng một số dự án tu bổ tôn tạo di tích như Cổ Loa, Thành Cổ, Bảo tàng Hà Nội... hơi chậm chạp so với tiến độ mà người dân vẫn mong chờ. Gần gũi với đời sống thường nhật hơn là, tình trạng lấn chiếm, vi phạm di tích, việc giải phóng các hộ dân sinh sống tại các di tích. Ðây là vấn đề tồn tại đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do những vướng mắc về cơ chế, kinh phí... làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích và ít nhiều gây ra bức xúc trong dân. Các nhà quản lý văn hoá ở Hà Nội cũng thừa nhận điều này và họ vẫn đang gắng tìm ra biện pháp giải quyết kịp thời và triệt để nhất để Hà Nội 1000 năm tuổi không còn những vướng bận về chuyện tranh chấp đất trong di tích.

Ðược biết, một trong 14 trọng tâm mà ngành văn hoá Hà Nội chú trọng trong năm 2007 là hoàn thành việc xây dựng lộ trình xử lý những vi phạm về lấn chiếm di tích, trình thành phố Kế hoạch giải toả những lấn chiếm thuộc các di tích trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó là hoàn thành các hạng mục công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

(Theo Hanoinet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác