Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị

(Cinet) - Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định đầu tư 244 tỷ đồng để triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị.

Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị - ảnh 1

Đây là công trình kỷ niệm 35 năm giải phóng thị xã Quảng Trị và hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo Thành cổ Quảng Trị có 6 Nhóm tiểu dự án, gồm: Hạng mục hạ tầng, Xây dựng mô hình Thành cổ, Bảo quản các di tích gốc và nâng cấp Nhà bảo tàng, Nâng cấp Đài tưởng niệm trung tâm, Xây dựng khu tả thực 81 ngày đêm, Tôn tạo hệ thống các di tích thuộc cụm 81 ngày đêm.

Ngoài ra, Dự án sẽ tiến hành gia cố chống xuống cấp di tích Trường Bồ Đề, Xây dựng khuôn viên sân vườn cảnh quan di tích ngã ba Long Hưng, tôn tạo cảnh quan di tích chốt thép Long Quang.

Dự kiến, đến cuối năm 2015, Dự án hoàn thành để phục vụ nhu cầu tham quan du lịch, tìm hiểu các di tích lịch sử của các đoàn tham quan trong và ngoài nước.

Thành cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, là một di tích lịch sử của Việt Nam. Ban đầu thành được đắp bằng đất, tới năm 1827 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi tường thành là gần 2.000m, cao 9,4m, dưới chân dày 12m, bao quanh có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài cao nhô hẳn ra ngoài. Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây và biến nơi đây thành nơi giam cầm các những người có quan điểm chính trị đối lập. Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam với tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính Đông Tây Nam Bắc. Sau chiến dịch Thành Cổ mùa "hè đỏ lửa" 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn. Trong thập niên 90 của thế kỷ 20, chính quyền sở tại cho tôn tạo lại thành để làm di tích. Người ta phục chế vài đoạn tường thành, làm lại bốn cổng chính, ngay trung tâm thành được xây một đài tưởng niệm ghi dấu ấn 81 ngày đêm năm 1972. Thành cổ Quảng Trị được xem là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Nơi đây, dưới lớp cỏ non, lòng đất thành cổ đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị. Thành Cổ Quảng Trị đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng di tích Quốc gia theo quyết định số 235/VH - QĐ ngày 12/12/1986. Năm 1994, Thành Cổ Quảng Trị lại được xếp vào danh mục những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác